พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

สั่งจำคุก "ฟิล์ม รัฐภูมิ" 1 ปี ปรับ 1 แสนบาท ปมบริษัทชำระเงินเถื่อนเพย์ออล

วันที่ 6 ธ.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ หรือ “ฟิล์ม” นักแสดงชื่อดัง พร้อมเพื่อนอีก 3 คน เดินทางไปยังศาลอาญา รัชดา เพื่อฟังคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการคดีเศรษฐกิจและทรัพยากร 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง บริษัท เพย์ออล กรุ๊ป จำกัด โดยมี นายศราวุฒิ นนทะภา เป็นกรรมการผู้มีอำนาจ นายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ นายธเนศ จัตวาพรพานิช และนายภูมิพัฒน์ ประเสริฐวิทย์ เป็นกรรมการบริษัทร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-4 ตามลำดับ ในความผิดฐาน “ร่วมกันประกอบธุรกิจบัตรเงินอิเล็กทรอนิกส์ โดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันประกอบธุรกิจ บัตรชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ โดยไม่ได้รับอนุญาต”

อัยการโจทย์ระบุฟ้องความผิดของจำเลยทั้ง 4 สรุปได้ว่า ระหว่างเดือนตุลาคม 2559 ถึงวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2560 ต่อเนื่องกัน จำเลยทั้ง 4 คน ได้ร่วมกันประกอบกิจการให้บริการแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือชื่อ “เพย์ออล” (Payall) และสมัครสมาชิกเพื่อสร้างบัญชีของผู้ใช้บริการ ซึ่งระบบจะตั้งบริษัทสมาชิก รหัสผ่านในการใช้งาน และเติมเงินผ่านเข้าบัญชีธนาคารของจำเลยตามช่องทาง โดยระบบจะบันทึกจำนวนเงินที่เติมตามมูลค่าของผู้ใช้บริการแต่ละราย รวมทั้งนำเงินที่ชำระไว้ล่วงหน้าไว้ชำระค่าสินค้า และค่าบริการต่างๆ แทนเงินสด

การกระทำของจำเลยมีลักษณะร่วมกันประกอบธุรกิจบัตรเงินอิเล็กทรอนิกส์ เป็นการโอนสิทธิการถือครองเงิน และการโอนสิทธิการถอนเงิน หรือหักเงินผ่านบัญชีหรือแอปพลิเคชันของผู้ใช้บริการโดยไม่จำกัด และไม่อยู่ภายใต้ระบบการจัดจำหน่าย ตามพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการควบคุม ดูแลธุรกิจการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ และบัญชีท้ายตามพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการควบคุม ดูแลธุรกิจการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ตามที่กำหนดไว้ในพระราชกฤษฎีกา อันเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย โดยจำเลยทั้งหมดให้การรับสารภาพ ไม่ต่อสู้คดี และวันนี้ (6 ธ.ค.) เดินทางมาฟังคำพิพากษาตามนัดหมาย

ศาลพิเคราะห์จำเลยทั้งหมดมีความผิดที่ประกอบกิจการบริษัทโดยไม่ได้รับอนุญาต จึงพิพากษาให้จำเลยที่ 1 เสียค่าปรับเป็นเงิน 200,000 ส่วนจำเลยที่ 2 ถึง 4 ให้จำคุก 1 ปี ปรับ 100,000 บาท แต่ทั้งหมดรับสารภาพจึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 6 เดือน ปรับ 50,000 บาท แต่จำเลยไม่เคยกระทำความผิด และมีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง โทษจำคุกจึงให้รอลงอาญา 2 ปี และต้องมารายงานตัว 1 ปี บำเพ็ญประโยชน์ 24 ชั่วโมง

ล่าสุดเมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา “ฟิล์ม รัฐภูมิ” ได้เสียค่าปรับและเดินลงมาบริเวณหน้าศาลอาญา เพื่อให้สัมภาษณ์ เขาบอกว่าความผิดที่เกิดขึ้นเนื่องจากรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไม่ได้ขออนุญาตทำธุรกิจให้ถูกต้องตามกฎหมาย หลังจากนี้ก็พร้อมจะกลับมาพัฒนาธุรกิจดังกล่าวให้ถูกต้องตามกฎหมาย หลังเป็นคดีความก็ยังคงดำเนินการธุรกิจต่อ ไม่ได้หยุดประกอบกิจการไป แต่แก้ไขถูกต้องตามกฎหมายแล้ว

เขายอมรับว่าช่วงแรกที่เกิดคดีความ ทำให้ลูกค้าขาดความเชื่อมั่นไปบ้าง แต่เมื่อปรับปรุงและขออนุญาตถูกต้องตามกฎหมายแล้ว ธุรกิจก็เติบโตอย่างต่อเนื่อง ส่วนการเดินหน้าเล่นการเมือง ยังคงเดินหน้าต่อ คดีความไม่มีผลกับการลงสมัคร

Tag : ฟิล์มรัฐภูมิ เพย์ออล จำคุกฟิล์ม