พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : ศูนย์ล้อไม้ เฟอร์นิเจอร์

วันที่ 6 ธ.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

งานกระจกพ่นทราย สำหรับตกแต่งบ้าน และเฟอร์นิเจอร์ไม้ ดีไซน์สวยแปลกตา เช่น โต๊ะ เก้าอี้ ชั้นวางของและกระเช้าหลายรูปแบบ ล้วนเป็นฝีมือของคนพิการบ้านทรัพย์สมบรูณ์ ตำบลทุ่งโป่ง อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น หรือที่เรียกตัวเองว่า “กลุ่มล้อไม้ เฟอร์นิเจอร์“

เรื่องราวน่าทึ่งของพี่ๆ กลุ่มนี้ เกิดขึ้นด้วยหัวเรี่ยวหัวแรงหลักอย่างพี่เกษ ซึ่งเธอได้นำประสบการณ์ชีวิต ที่โชคชะตาพลิกผันให้กลายเป็นผู้พิการ สิ้นหวัง แต่กลับมีพลังขึ้นมาได้เพียงแค่เปลี่ยนความคิด มาเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้พิการคนอื่น มองเห็นคุณค่าและภูมิใจในตัวเอง โดยการรวมกลุ่มเปิดโอกาสให้พวกเขาแสดงศักยภาพ และมีอาชีพเลี้ยงดูตัวเองได้

ปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมด 13 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้พิการเดินไม่ได้ แต่มีความถนัดด้านงานช่าง บางคนก็พิการสมอง ทำหน้าที่หยิบจับขนของแทน โดยมีพี่เกษช่วยออกแบบ หาตลาด และประชาสัมพันธ์ จนปีที่แล้วได้รับการสนับสนุนจากเอกชนสร้างโรงงาน ทำให้ผลิตชิ้นงานที่มีมาตรฐานมากขึ้น ทุกวันนี้อยู่กันแบบครอบครัว ตื่นเช้าทำงาน กิน และนอนพร้อมกัน เท่านี้ก็มีความสุข โดยเฉพาะพี่สามารถ ที่เพิ่งเข้าร่วมกลุ่มได้เพียง 4 เดือน

แม้ว่าศูนย์แห่งนี้จะยังไม่เป็นที่รู้จักนัก แต่ทุกคนก็พอมีรายได้จากออเดอร์ที่สั่งเข้ามา เฉลี่ยเดือนละ 3,000 - 5,000 บาท ล่าสุดได้เปิดโชว์รูมเป็นอีกช่องทาง แสดงผลงานและจำหน่าย ซึ่งไม่เฉพาะกลุ่มล้อไม้เท่านั้น แต่ยังให้ผู้พิการในอำเภออุบลรัตน์ นำสินค้ามาวางขายได้อีกด้วย

เมื่อไม่เคยนำความพิการเป็นเครื่องมือต่อรอง ไม่ได้ใช้สองขาเป็นข้ออ้างให้หยุดอยู่กับที่ ศูนย์ล้อไม้แห่งนี้จึงค่อยๆ เติบโตอย่างเข้มแข็ง ด้วยทุกคนเข้าใจแล้วว่า ความสุข ความสำเร็จ เกิดขึ้นได้โดยไม่ต้องรอโชคชะตา

Tag : เกาะติดข่าวดัง