News

เจษฎาโอ้โฮ : เปิบสดๆ ด้วงแช่น้ำปลา จ.เลย

วันนี้ คุณเจษฎา จะพาไปหมู่บ้านที่เลี้ยงด้วงมะพร้าวใหญ่อันดับต้น ๆ ของจังหวัดเลย พร้อมชิมสารพัดเมนูทำจากด้วง ที่สำคัญ เปิบเมนูแปลก ด้วงสด ๆ ติดตามพร้อมกันใน เจษฎาโอ้โฮ

เจษฎาโอ้โฮ เทปนี้ ไม่ลุยเท่าไหร่ แต่ทำไมทีมงานเหงื่อตก หน้าซีด หน้าเซียว ถึงกับถอดสี

อ้อ...คงเป็นเพราะสารพัดเมนูแปลก ๆ จากด้วงมะพร้าวนี่เอง วันนี้มีให้คุณผู้ชมได้ลอง จะกินจริง กินเล่น หรือชิมสด ๆ มีให้หมด ฉะนั้นห้ามพลาด

เราอยู่ที่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้เลี้ยงด้วงมะพร้าว ตำบลท่าสวรรค์ อำเภอนาด้วง จังหวัดเลย ชุมชนเลี้ยงด้วงขายแหล่งใหญ่ที่สุดของจังหวัด เลี้ยงกันเกือบทั้งหมู่บ้าน เพราะเลี้ยงง่าย โตไว แถมขายได้ราคา

หลายคนอาจจะยังไม่เคยเห็น พ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ด้วงมะพร้าว บางที่เรียกว่า ด้วงสาคู การเลี้ยงไม่ค่อยยุ่งยาก เริ่มจากคัดพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ 5 คู่ ทิ้งไว้ให้เวลาผสมพันธุ์วางไข่ คอยเปลี่ยนถ่ายอาหารเท่านั้น

เลี้ยงกันแบบคอนโดแบบนี้ ทิ้งไว้ 30 วัน ก็เก็บขายได้

หลังล้างน้ำให้สะอาดแล้ว ขั้นตอนสำคัญอีกอย่าง คือ ต้องให้ด้วงล้างท้อง ด้วยการขยำกล้วยน้ำว้าให้กิน ก่อนแช่น้ำทิ้งไว้หน่อยให้คายน้ำลาย นำไปขาย หรือทำอาหารต่อได้

ถือเป็นรายได้เสริมที่ทำเงินให้สมาชิกแต่ละคนไม่น้อย ด้วงสดขายกันกิโลละ 300 บาท ได้รับความนิยม เพราะเป็นอีกทางเลือกของผู้บริโภค เนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการและโปรตีนสูง นำไปแปรรูปทำอาหารได้หลากหลาย ต้ม ผัด แกง ทอดสารพัด

ปกติกินแต่ดักแด้ หรือรถด่วนทอด เกิดมาเพิ่งจะเคยกินด้วงมะพร้าว ตัวใหญ่ขนาดนี้ งั้นลองแบบทอด หรืออบเกลือดูก่อน

ยำ หรือ สลัดด้วง น้ำพริกด้วงกินคู่กับข้าวเกรียบด้วง ก็อร่อยไปอีกแบบ สายหวานลอง คุ้กกี้หรือบราวนี่ด้วงดู

ส่วนนี่ไม่อยากลอง แต่ต้องลอง ไม่งั้นถือว่ามาไม่ถึง

เปิบสด ๆ ด้วงแช่พริกน้ำปลา ชาวบ้านเชื่อว่ากินสด ๆ ช่วยเพิ่มสมรรถภาพ แต่ทีมงานยังกล้า ๆ กลัว ๆ ถ้าให้ชัวร์ เจ้าของลองให้ดูหน่อย

เอ้า...ถึงทีผมลองมั่ง บอกแล้วว่าเกิดมายังไม่เคย

เห็นแบบนี้ ทีมงานยังแกล้งขออีกรอบ

ไม่ต้องห่วง ทีมงานได้ลองกันถ้วนหน้า รสชาติเป็นยังไง

ใครสนใจเทคนิคการเลี้ยงติดต่อทางกลุ่มได้ หรือจะซื้อจะอุดหนุนกลับบ้านด้วยก็ดี