หนี้ครัวเรือนพุ่ง รัฐจ่อปล่อยกู้ SMEs ปลอดดอกเบี้ย

วันที่ 7 ธ.ค. 2561 เวลา 08:13 น.

Views

ผลสำรวจสถานภาพหนี้ครัวเรือนไทย ประจำปี 2561 ของมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พบว่า คนไทยเป็นหนี้มากขึ้นถึง 5.8% และส่วนใหญ่หมุนเงินจ่ายหนี้กันไม่ทัน

โดยผลสำรวจสถานภาพหนี้ครัวเรือนไทย ประจำปี 2561 พบว่า แต่ละครัวเรือนต่างมีภาระต้องผ่อนชำระหนี้ประมาณ 16,000 บาท ต่อเดือน รวมทั้งยังพบว่าช่วง 1 ปี ที่ผ่านมา มีผู้ที่ขาดการชำระหนี้ หรือผิดนัดชำระหนี้แล้วกว่า 86% สาเหตุหลักเป็นเพราะหมุนเงินไม่ทัน 

ซึ่งการเป็นหนี้ส่วนใหญ่เกิดจากการใช้จ่ายทั่วไป โดยส่วนมากก็จะเป็นหนี้ในระบบมากขึ้น แต่จากภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ฟื้นตัว ทำให้กลุ่มเป้าหมายกู้หนี้ในระบบจนเกือบเต็มวงเงิน สุดท้ายก็หันไปพึ่งพาหนี้นอกระบบด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ จากการสำรวจความต้องการกู้เงินในอนาคต พบว่า ประชาชนส่วนมากกว่า 52% ต้องการกู้เงินเพิ่ม เพื่อนำไปใช้จ่ายทั่วไป และนำไปชำระหนี้ หรือนำไปเพื่อลงทุนประกอบธุรกิจ จึงต้องการให้รัฐบาลเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อสร้างงาน สร้างรายได้ให้ประชาชน รวมทั้งควบคุมระดับราคาสินค้าให้เหมาะสม และดูแลเรื่องสวัสดิการประชาชนให้ครอบคลุมมากกว่านี้

มีอีกประเด็นสำหรับผู้ประกอบการ SMEs รัฐบาลเตรียมปล่อยเงินกู้ปลอดดอกเบี้ย ภายใต้โครงการ "โชว์ห่วยประชารัฐ" วงเงิน 10,000 ล้านบาท ให้ผู้ประกอบการค้าปลีก บริการ และผลิตภัณฑ์เกษตรที่ไม่เป็นหนี้เสีย 10,000 ราย กู้ได้ไม่เกิน 1 ล้านบาท ระยะเวลากู้ 7 ปี ปลอดเงินต้นไม่เกิน 1 ปี ดอกเบี้ย 0.25-0.42% และโครงการ "ประชารัฐสร้างคนตัวเล็ก" วงเงิน 1,800 ล้านบาท ช่วย SMEs ที่เป็นหนี้เสียจากบัตรรูดเงินสด โดยปล่อยกู้เพียง 30,000 ราย รายละ 100,000 บาทเท่านั้น กู้ได้นานถึง 7 ปี ทั้งหมดเพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้ SMEs โดยจะนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันที่ 13 ธันวาคมนี้

Tag : สนามข่าว 7 สี หนี้ครัวเรือน ปล่อยกู้ SME SME เอสเอ็มอี สถานภาพหนี้ครัวเรือนไทย หนี้ครัวเรือนไทย โครงการโชว์ห่วยประชารัฐ โชว์ห่วยประชารัฐ โครงการประชารัฐสร้างคนตัวเล็ก ประชารัฐสร้างคนตัวเล็ก มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย