นายกฯ ถกแม่น้ำ 5 สาย ยึด 24 ก.พ.62 วันเลือกตั้ง จ่อปลดล็อกภายในเดือนนี้

วันที่ 7 ธ.ค. 2561 เวลา 19:41 น.

Views

ปฏิทินเลือกตั้งล่าสุดจากที่ประชุมแม่น้ำ 5 สาย ร่วมกับ กกต. และพรรคการเมือง ยังยึดวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ปีหน้า เป็นวันเลือกตั้ง และคาดว่าจะได้รัฐบาลใหม่ภายในเดือนพฤษภาคม

ในการประชุมครั้งนี้มีข้อสรุปเกี่ยวกับการปลดล็อกให้พรรคการเมืองว่าจะเกิดขึ้นภายในเดือนธันวาคมนี้อย่างแน่นอน โดยคาดว่าจะประกาศใช้พระราชกฤษฎีกาให้เลือกตั้ง สส.ในวันที่ 2 มกราคม ปีหน้า ซึ่งจะเริ่มนับหนึ่งหาเสียงกันได้อย่างเต็มรูปแบบด้วย จากนั้นก็จะเป็นการกำหนดวันเลือกตั้งที่ยังยึดวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ตามเดิม แม้จะมีหลายพรรคการเมืองเสนอให้เลื่อนวันเลือกตั้งออกไปก็ตาม

ส่วนวันรับสมัครจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 14-18 มกราคม เท่ากับจะได้ทราบชัดเจนว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะตอบรับคำเชิญไปเป็นหนึ่งในบัญชีนายกฯ ของพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ด้วย เพราะตามกฎหมายพรรคการเมืองต้องแจ้งบัญชีนายกฯ ภายในระยะเวลาการรับสมัคร สส.

นอกจากนี้ ตามปฏิทินเลือกตั้งล่าสุด คนไทยจะทราบผลการเลือกตั้งไม่เกินวันที่ 25 เมษายน และคาดว่าจะมีการประชุมรัฐสภาครั้งแรกได้อย่างช้าวันที่ 9 พฤษภาคม โดยภายในเดือนนี้จะได้ทั้งประธานวุฒิสภา ประธานรัฐสภา นายกรัฐมนตรี และรัฐบาลชุดใหม่ ซึ่งจะทำให้รัฐบาลชุดปัจจุบัน และ คสช. พ้นตำแหน่งไปด้วย
          
อย่างไรก็ตาม ยังมีข้อเสนอของพรรคการเมืองที่ต้องการให้ใช้มาตรา 44 ลดระยะเวลาสังกัดพรรคการเมืองจาก 90 วัน เหลือ 30 วันด้วย ซึ่งทาง คสช. ก็รับที่จะไปพิจารณา ขณะที่ตัวแทนพรรคการเมืองที่เข้าร่วมประชุมวันนี้ ส่วนใหญ่พอใจกับการชี้แจงแผนเดินหน้าสู่การเลือกตั้งครั้งนี้ เพราะได้เห็นภาพอนาคตทางการเมืองที่ชัดเจน

Tag : เลือกตั้ง 2562 เลือกตั้ง ประชุมแม่น้ำ 5 สาย กกต ประยุทธ์ จันทร์โอชา วันเลือกตั้ง