จับประเด็นเป็นข่าว : ช็อปช่วยชาติ รับปีใหม่

วันที่ 8 ธ.ค. 2561 เวลา 20:04 น.

Views

จับประเด็นเป็นข่าววันนี้ ไปทบทวนเปรียบเทียบมาตรการช็อปช่วยชาติช่วงระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา แตกต่างจากปีนี้อย่างไร คุณศรีสุภางค์ ธรรมาวุธ พร้อมแล้ว ไปติดตามชม

โครงการช็อปช่วยชาติ ซึ่งจะเริ่มคิกออฟตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคมนี้ ไปจนถึงวันที่ 15 มกราคมปีหน้า แตกต่างจากโครงการช็อปช่วยชาติในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากครั้งนี้รัฐบาลกำหนดกรอบ หากจะนำใบกำกับภาษีมายื่นลดหย่อนภาษีประจำปี จะต้องเลือกซื้อสินค้าใน 3 กลุ่มนี้เท่านั้น

โดยสินค้ากลุ่มแรก คือ ยางรถยนต์ใหม่ เฉพาะที่ผลิตในประเทศเท่านั้น เพื่อเป็นการเพิ่มปริมาณการใช้ยาง และผลักดันราคายางในประเทศให้สูงขึ้น ส่วนอีกประเภท คือ กลุ่มสิ่งพิมพ์ และอีบุ๊ก เพื่อหวังกระตุ้นให้คนไทยได้อ่านหนังสือกันมากขึ้น และสุดท้ายคือ สินค้า OTOP ซึ่งรัฐบาลต้องการ สนับสนุนการผลิตสินค้าของชุมชนให้เข้มแข็งและรายได้เข้าสู่ชุมชนอย่างแท้จริงนั่นเอง ทั้ง 3 กลุ่มนี้ สามารถเก็บใบกำกับภาษี เพื่อยื่นขอลดหย่อนภาษีได้ไม่เกิน 15,000 บาท ซึ่งภาคเอกชนคาดว่ามาตรการนี้ จะก่อให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบได้ราว 150,000 - 20,000 ล้านบาท

ขณะที่นักวิชาการมองว่า การดำเนินมาตรการช็อปช่วยชาติรอบนี้อาจไม่หวือหวาเหมือนปีก่อน ๆ แต่ในทางตรงกันข้าม อาจเป็นผลดี เพราะรัฐบาลจะเสียเม็ดเงินคืนภาษีน้อยลง

ต้องบอกว่ามาตรการ ช็อปช่วยชาติปีนี้ ออกมาเพื่อหวังช่วยเหลือเกษตรกร ผู้ประกอบการยางพารา และผู้ผลิตสินค้า OTOP โดยตรงซึ่งก็ต้องประเมินผลกันอีกครั้ง แต่ในฝั่งของประชาชน บางส่วนกลับเห็นว่า การกำหนดรายการสินค้าช็อปช่วยชาติรอบนี้ ไม่ตอบโจทย์กระตุ้นการใช้จ่ายนัก

สำหรับค่าใช้จ่ายที่รัฐสนับสนุน และให้สิทธิสามารถนำมาหักลดหย่อนภาษีได้ หากเปรียบเทียบแล้ว ถือว่าประเทศไทยได้ให้สิทธิมากกว่าหลาย ๆ ประเทศ ไม่ว่าจะเป็นการทำประกันชีวิต การบริจาค ให้เงินหมุนสู่สังคม ซึ่งการได้รับสิทธิลดหย่อนภาษีส่วนใหญ่ ก็มักจะเกิดขึ้นในประเทศที่กำลังพัฒนา เพื่อสนับสนุนการพัฒนาและเติบโตของเศรษฐกิจภายในประเทศนั่นเอง

Tag : จับประเด็นเป็นข่าว ช็อปช่วยชาติ โครงการช็อปช่วยชาติ ลดหย่อนภาษีรายได้ ของขวัญปีใหม่ สินค้า OTOP ยางรถยนต์ ราคายาง อีบุ๊ก