พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

ฝนฟ้าอากาศ 8 ธ.ค.61

วันที่ 8 ธ.ค. 2561 เวลา 20:05 น.

Views

ระยะนี้ทั่วไทย ยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ และมีอากาศเย็นลงบางพื้นที่ ติดตามในฝนฟ้าอากาศ
            
ช่วงนี้บริเวณความกดอากาศสูง หรือ ลมหนาวกำลังค่อนข้างแรง แผ่มาปกคลุมภาคอีสาน และทะเลจีนใต้ ทำให้มีลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดนำความชื้นเข้ามาปกคลุมพื้นที่ตอนบนของไทย และมีคลื่นกระแสลมตะวันตก เข้ามาปกคลุมภาคเหนือ ทำให้หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้ ส่วนภาคใต้มรสุม ก็มีกำลังแรงขึ้นเช่นกัน ทำให้บางพื้นที่จะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักได้

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ จะมีอากาศเย็นในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 20-23 องศาเซลเซียส มีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ ส่วนยอดดอย อากาศหนาว ต่ำสุด 8-13 องศาเซลเซียส
ภาคอีสาน มีอากาศเย็นตอนเช้าเช่นกัน อุณหภูมิต่ำสุด 21-24 องศาเซลเซียส มีฝน 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ยอดภูอากาศหนาว ต่ำสุด 11-14 องศาเซลเซียส
ภาคกลาง อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส สูงสุดไม่เกิน 29 องศาเซลเซียส และต้องระวังฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี อ่างทอง สิงห์บุรี พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี และสมุทรสงคราม
ภาคตะวันออก อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส สูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส และมีฝนได้ 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนมากจะตกที่นครนายก ปราจีนบุรี และฉะเชิงเทรา ทะเลคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร
ภาคใต้ ฝั่งอันดามัน มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และต้องระวังฝนตกหนักที่ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ส่วนฝั่งอันดามันมีฝนได้ 30 เปอร์เซ็นต์ ส่วนมากจะตกที่ระนอง พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ทะเลทั้ง 2 ฝั่ง คลื่นสูง 1-2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส และสูงสุดแค่ 28-29 องศาเซลเซียส เท่านั้น แต่จะมีฝนได้ 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ด้วย

จ.อุทัยธานี ฝนเล่นงาน ตลาดเช้าเงียบเหงา
จังหวัดอุทัยธานี เจอฝนตกตั้งแต่ 04.00 น. ที่ผ่านมา ต่อเนื่องจนถึงช่วงสาย ๆ คนที่นอนหลับอยู่คงชอบ เพราะอากาศดี เย็นสบาย แต่พ่อค้าแม่ค้า ที่ตลาดเช้าริมแม่น้ำสะแกกรัง บ่นกันเป็นแถว เพราะทำให้ชาวบ้าน ออกมาเดินจับจ่ายซื้อของกันน้อยลง ทำให้ข้าวของเหลือกันเป็นจำนวนมาก

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค สภาพอากาศ อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ เปรมสุดา สันติวัฒนา