จับแรงงานผิดกฎหมายซ่อนตัวในรถขนหญ้าเลี้ยงวัว

วันที่ 9 ธ.ค. 2561 เวลา 05:11 น.

Views

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง  อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ สนธิกำลังกับกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 146 ตำรวจ สภ.คลองวาฬและเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ร่วมกันจับกุมแรงงานประเทศเมียนมา  ที่หลบหนีเข้าประเทศโดยผิดกฎหมาย จำนวน 5 คน ที่บริเวณช่องทางธรรมชาติใกล้กับจุดตรวจด่านสิงขร ตำบลคลองวาฬ   อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์
                                   
โดยขณะที่รถกระบะทะเบียน บม 8247 ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งขนหญ้าเลี้ยงวัวมาเต็มคันรถ ขับผ่านจุดดังกล่าว เจ้าหน้าที่ได้ขอตรวจค้น  แต่ปรากฏว่า คนขับรถกลับอาศัยจังหวะเปิดประตูรถ และวิ่งหลบหนีเข้าไปในป่าข้างทาง  เมื่อตรวจค้นโดยละเอียดที่ท้ายกระบะ  ก็ต้องตกใจ พบแรงงานประเทศเมียนมาทั้งชายและหญิงรวม  5 คน  นอนซุกอยู่ใต้กองหญ้าเลี้ยงวัวที่อัดแน่นเต็มท้ายกระบะ  และพบว่า ทั้ง 5 คน ไม่มีเอกสารเดินทางเข้าเมือง จึงควบคุมตัวไปดำเนินคดี ในข้อหาหลบหนีเข้าเมืองที่ สภ.คลองวาฬ
                           
ส่วนคนขับรถที่หลบหนีไปได้ เจ้าหน้าที่กำลังเร่งติดตามตัว รวมทั้งจะตรวจสอบทะเบียนรถ เพื่อติดตามเจ้าของรถมาสอบสวน ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่

ที่จังหวัดสงขลา ทหารกองกำลังเทพสตรีหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 5  และทหารร้อย ร.5021 อำเภอสะเดา นำกำลังทหารกวาดล้างน้ำมันเถื่อน ในพื้นที่บ้านชายควน หมู่ 4 ตำบลปาดังเบซาร์ รวม 3 จุด
                           
จากการตรวจค้น พบว่าทั้ง 3 จุดเป็นโกดังเก็บน้ำมันเถื่อน  ยึดน้ำมันดีเซล และเบนซินได้ จำนวน 2,200 ลิตร ถังเก็บน้ำมันขนาด 200 ลิตรจำนวนมาก  เครื่องสูบน้ำมันพร้อมสายยาง และรถกระบะ 3 คัน ที่ดัดแปลงสภาพต่อเติมถังน้ำมันบนท้ายรถกระบะ และใต้ท้องรถกระบะ  สำหรับใช้ขนน้ำมันเถื่อนจากประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะ และยังควบคุมตัวผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 4 คน  ส่ง สภ.ปาดังเบซาร์ดำเนินคดีพร้อมของกลาง
                                 
ขณะนี้ฝ่ายทหารออกปฏิบัติการจับกุมการลักลอบค้าน้ำมันเถื่อน ตามพื้นที่แนวชายแดนไทยมาเลเซียอย่างเข้มข้น  หลังพบมีการลักลอบนำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยเพิ่มขึ้น เนื่องจากราคาน้ำมันของประเทศเพื่อนบ้านถูกกว่าราคาน้ำมันในประเทศลิตรละเกือบ 10 บาท
                               
ที่จังหวัดสงขลา  เมื่อคืนที่ผ่านมา ทหารชุดปฏิบัติการรักษาความสงบเรียบร้อย มณฑลทหารบกที่ 42 พร้อมสรรพสามิตภาค 9  สนธิกำลังสกัดจับขบวนการลักลอบนำบุหรี่ต่างประเทศหนีภาษี เข้ามาในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่  โดยสามารถสกัดจับรถกระบะสีดำคันหนึ่งได้ แต่คนขับไหวตัวทัน  จอดรถทิ้งไว้ และวิ่งหลบหนีไปได้
                             
จากการตรวจค้น พบลังกระดาษจำนวน 60 ลัง บรรทุกไว้เต็มกระบะด้านท้าย รวมทั้งในห้องโดยสารด้วย  ภายในลังพบเป็นบุหรี่ต่างประเทศรวมมูลค่ากว่า 13 ล้านบาท นอกจากนี้ยังพบโทรศัพท์มือถือของคนขับรถที่หลบหนีไปตกอยู่ภายในรถด้วย เจ้าหน้าที่จึงยึดรถ ซึ่งกระจกด้านหน้าติดสติกเกอร์รูปโล่ตำรวจไว้  พร้อมของกลางทั้งหมด ไปตรวจสอบเพื่อขยายผล โดยเบื้องต้นทราบตัวคนขับรถที่หลบหนีไปแล้ว  และเตรียมจะออกหมายจับเพื่อดำเนินคดี
                             
เจ้าหน้าที่เชื่อว่าขบวนการดังกล่าวจะมีการลักลอบลำเลียงบุหรี่และสุราต่างประเทศหลบหนีภาษีเข้ามาอย่างต่อเนื่อง  เพราะขณะนี้ใกล้ถึงช่วงเทศกาลคริสต์มาสและเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่