ฝนฟ้าอากาศ 9 ธ.ค.61

วันที่ 9 ธ.ค. 2561 เวลา 20:05 น.

Views

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่าประเทศไทยตอนบน จะมีฝนตกต่อเนื่องอีก 1-2 วัน หลังจากนั้น หลายพื้นที่อากาศจะเย็นลงเล็กน้อย ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

ลมหนาวกำลังค่อนข้างแรงจากจีน ได้ปกคลุมภาคอีสานและทะเลจีนใต้ ส่งผลให้ลมตะวันออก พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทย เข้ามาปกคลุมไทยตอนบน ส่วนคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตก ได้เคลื่อนมาปกคลุมภาคเหนือและภาคอีสานทำให้ไทยตอนบน มีฝนฟ้าคะนอง สำหรับลมมรสุมตะวัน ที่ปกคลุมภาคใต้มีกำลังปานกลาง ภาคใต้ จึงมีฝนตกหนักบางแห่ง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ อากาศเย็นตอนเช้า อุณหภูมิพื้นราบต่ำสุด 19-23 องศาเซลเซียส ยอดดอย อากาศหนาว ต่ำสุด 8-13 องศาเซลเซียส และมีฝน 40 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่กับมีลมแรง ที่แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง น่าน แพร่ ตาก พิษณุโลก และเพชรบูรณ์
ภาคอีสาน อากาศเย็นตอนเช้า อุณหภูมิพื้นราบต่ำสุด 21-22 องศาเซลเซียส ยอดภูอากาศหนาวต่ำสุด 11-14 องศาเซลเซียส และมีฝน 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ที่เลย อุดรธานี หนองคาย บึงกาฬ ชัยภูมิ นครราชสีมา และบุรีรัมย์
ภาคกลาง ฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ มีฝนตกราชบุรี กาญจนบุรี ชัยนาท นครสวรรค์ ลพบุรี สระบุรี อ่างทอง สิงห์บุรี พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี และสมุทร อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส
ภาคตะวันออก ฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ จะมีฝนตกเกือบทั้งภาค ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส
ภาคใต้ ฝน 40-70 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ฝั่งอ่าวไทย ฝนตกหนักที่ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ทะเลบริเวณที่มีฝน คลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร ฝั่งอันดามัน ฝนตกที่ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล ทะเลห่างฝั่ง คลื่นสูง 1-2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ฝนตก 20 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส สูงสุด 30-31 องศาเซลเซียส

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่า ไทยตอนบน จะมีฝนตกโปรยปรายไปอีก 1-2 วัน หลังจากนั้นช่วงวันที่ 13-15 ธันวาคม ภาคเหนือและภาคอีสาน อากาศจะหนาวเย็นลง 2-4 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาเซลเซียส ส่วนภาคใต้ ต้องระวังอันตรายจากฝนตกหนัก และฝนตกสะสม ในช่วงวันที่ 10-15 ธันวาคมนี้

แห่ชมสะพานแขวนลาวารับลมเย็น จ.บุรีรัมย์
วนอุทยานภูเขาไฟกระโดง ตำบลเสม็ด อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ นอกจากจะได้ชมวิวหมอก สูดอากาศเย็นสบาย 22 องศา กันแล้ว ยังมีไฮไลต์ที่บรรดานักท่องเที่ยว ชื่นชอบกันมาก นั่นก็คือการเดินบน สะพานแขวนลาวา ข้ามปากปล่องภูเขาไฟ ที่มอดดับสนิทแล้วนับแสนปี

Tag : ฝนฟ้าอากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค สภาพอากาศ อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ กมลาสน์ เอียดศรีชาย