พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กกต.เตรียมพิจารณาบัตรเลือกตั้งแบบใหม่กลางสัปดาห์หน้า

วันที่ 9 ธ.ค. 2561 เวลา 20:01 น.

Views

กกต.เตรียมพิจารณากลางสัปดาห์หน้า ว่าจะใช้บัตรเลือกตั้งรูปแบบใหม่ที่มีเฉพาะหมายเลข ไม่มีชื่อ สัญญลักษณ์ หรือโลโก้พรรคหรือไม่

นายณัฐ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต.เปิดเผยว่าในการประชุม กกต.กลางสัปดาห์หน้า จะพิจารณารูปแบบบัตรเลือกตั้ง 2 รูปแบบคือ 1.บัตรเลือกตั้งที่มีโลโก้พรรค ชื่อพรรค และเบอร์ผู้สมัคร และ 2. มีเฉพาะเบอร์ผู้สมัคร ไม่มีโลโก้และชื่อพรรค หากที่ประชุมมีมติเลือกแบบใดแบบหนึ่งก็ถือว่าเป็นที่สิ้นสุด และไม่ต้องถามความเห็นในเวทีหารือพรรคการเมืองในวันที่ 19 ธันวาคมนี้อีก

ทั้งนี้ กกต.ต้องเดินหน้าออกแบบบัตรเลือกตั้งให้แล้วเสร็จตามกรอบเวลา คือ ออกระเบียบแบบพิมพ์ภายใน 20 ธันวาคม และส่งโรงพิมพ์ในวันที่ 19 มกราคมปีหน้า โดยมั่นใจทุกขั้นตอนได้ดำเนินการตามกฎหมาย จึงไม่กังวลหากถูกยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ

ด้าน พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.ชี้แจงเพิ่มเติมว่าบัตรเลือกตั้งต้องสะท้อนความเท่าเทียมกันของทุกพรรค รวมถึงสิทธิคนไทยที่ต้องใช้สิทธิ์นอกเขตและนอกราชอาณาจักร จึงต้องคำนวนระยะเวลาการจัดพิมพ์และการขนส่งด้วย

โดยพรรคเพื่อไทย และพรรคประชาธิปัตย์ เตือนว่าบัตรเลือกตั้งรูปแบบใหม่ที่ไม่มีชื่อและโลโก้พรรคนั้น ส่อขัดรัฐธรรมนูญ เพราะตัวบัตรไม่สะท้อนเจตนารมย์ของรัฐธรรมนูญที่ให้ประชาชนเลือกทั้ง สส.เขตและนำทุกคะแนนไปรวมเป็นคะแนนพรรคด้วย ซึ่งมีผลต่อการเลือกตั้ง ดังนั้นอาจผู้มีผู้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ และถูกวินิจฉัยให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ซึ่ง กกต.ทั้ง 7 คนต้องรับผิดชอบโดยเฉพาะค่าเสียหายในการจัดการเลือกตั้ง

Tag : กกต เลือกตั้ง เลือกตั้ง 62 เลือกตั้ง 2562 บัตรเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์