จับประเด็นเป็นข่าว : ทิศทางตลาดรถยนต์มือสอง

วันที่ 9 ธ.ค. 2561 เวลา 20:04 น.

Views

ช่วงปลายปี ถือเป็นช่วงที่หลายครอบครัวตัดสินใจซื้อรถยนต์คันใหม่และในปีนี้บรรยากาศซื้อขายทั้งรถยนต์ใหม่ป้ายแดง และรถยนต์มือสองคึกคักเป็นพิเศษ ปัจจัยอะไรที่หนุนให้เกิดการตัดสินใจซื้อรถยนต์เพิ่มขึ้น ติดตามในจับประเด็นเป็นข่าวกับคุณศรีสุภางค์ ธรรมาวุธ

ปีนี้เรียกได้ว่าเป็นปีทองของตลาดรถยนต์ในบ้านเรา เริ่มฟื้นฟูหลังจากซบเซามาหลายปี โดยพบว่าช่วงโค้งสุดท้ายของปี ยอดสั่งทั้งรถยนต์ขยายตัวต่อเนื่องแบบก้าวกระโดด โดยเฉพาะรถยนต์มือสอง ที่คาดว่ายอดขายทั้งระบบปีนี้จะเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 10-15 % ตลาดรถยนต์มือสองของไทย ถือได้ว่าเริ่มฟื้นตัวมาตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังจากซบเซามานานถึง 4 ปี ซึ่งประเภทรถมือสอง ที่ตลาดมีความต้องการสูงก็คือ รถเอสยูวี อีโคคาร์ และปิคอัพ รวมทั้งยังพบว่า ช่องทางตลาดรถมือสอง ทั้งขายผ่านเต๊นท์รถ ขายผ่านดีลเลอร์ ลานประมูล หรือแม้กระทั่งขายผ่านเว็บไซต์ และช่องทางออนไลน์ ก็มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ตลาดรถยนต์มือสองขยายตัวเพิ่มขึ้น นั่นก็คือผลพวงมาจากการขยายตัวของตลาดรถใหม่ และความเชื่อมั่นว่าสภาพเศรษฐกิจไทยกำลังเติบโต จึงกล้าที่จะจับจ่ายมากขึ้น

เราลองมาดูทิศทางตลาดรถยนต์ใหม่ป้ายแดงกันบ้าง ในปีนี้รถรุ่นใหม่ทะยอยออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก ทำให้คาดการณ์ว่า ยอดขายจะพุ่งแตะ 1 ล้านคัน โดยหากพิจารณากำลังซื้อเป็นรายภูมิภาค ก็จะพบว่า ยอดขายรถยนต์ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคเหนือ เพิ่มสูงขึ้นมากในปีนี้

การเติบโตของทั้งตลาดรถยนต์มือสอง และตลาดรถยนต์ใหม่ป้ายแดง กระตุ้นให้การปล่อยสินเชื่อภาคยานยนต์เติบโตตามไปด้วย ซึ่งขณะนี้สถาบันการเงินเองก็กำลังเพิ่มความระมัดระวัง เพื่อป้องกันภาวะฟองสบู่แตก

Tag : จับประเด็นเป็นข่าว ทิศทางตลาดรถยนต์มือสอง รถยนต์มือสอง รถมือสอง