พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

กลางสัปดาห์หน้ากกต.ชี้ขาดใช้บัตรเลือกตั้งแบบใหม่หรือไม่

วันที่ 9 ธ.ค. 2561 เวลา 18:54 น.

Views

นายณัฐ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการ กกต.เผยว่า ในการประชุม กกต.กลางสัปดาห์หน้า จะพิจารณารูปแบบบัตรเลือกตั้ง 2 รูปแบบคือ 1.บัตรเลือกตั้งที่มีโลโกพรรค ชื่อพรรค และเบอร์ผู้สมัคร และ 2. มีเฉพาะเบอร์ผู้สมัคร ไม่มีโลโกและชื่อพรรค หากที่ประชุมมีมติเลือกแบบใดแบบหนึ่งก็ถือว่าเป็นที่สิ้นสุด และไม่ต้องถามความเห็นในเวทีหารือพรรคการเมืองในวันที่ 19 ธันวาคมนี้อีก

ทั้งนี้กกต.ต้องเดินหน้าออกแบบบัตรเลือกตั้งให้แล้วเสร็จตามกรอบเวลา   คือออกระเบียบแบบพิมพ์ภายใน  20  ธันวาคม  และส่งโรงพิมพ์ในวันที่  19 มกราคมปีหน้า โดยมั่นใจทุกขั้นตอนได้ดำเนินการตามกฎหมาย จึงไม่กังวลหากถูกยื่นร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ  

ด้านพันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.ชี้แจงเพิ่มเติม ว่าบัตรเลือกตั้งต้องสะท้อนความเท่าเทียมกันของทุกพรรค   รวมถึงสิทธิ คนไทยที่ต้องใช้สิทธิ์นอกเขตและนอกราชอาณาจักร จึงต้องคำนวน ระยะเวลาการจัดพิมพ์และการขนส่ง

ก่อนหน้านี้พรรคเพื่อไทยและพรรคประชาธิปัตย์ เตือนว่าบัตรเลือกตั้งรูปแบบใหม่ที่ไม่มีชื่อ และโลโกพรรคนั้น  ส่อขัดรัฐธรรมนูญ เพราะตัวบัตรไม่สะท้อนเจตนารมย์ของรัฐธรรมนูญที่ให้ประชาชนเลือกทั้ง สส.เขตและนำทุกคะแนนไปรวมเป็น คะแนนพรรคด้วย ซึ่งมีผลต่อการเลือกตั้ง ดังนั้นอาจผู้มีผู้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ และถูกวินิฉัยให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ ซึ่ง กกต.ทั้ง 7 คนต้องรับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายเลือกตั้ง 5 พันล้านบาท

Tag : เลือกตั้ง บัตร การเมือง เกาะติดเลือกตั้ง 2562