ครอบครัวยุคใหม่ กับวิธีแก้เด็กติดจอมือถือ

วันที่ 10 ธ.ค. 2561 เวลา 12:00 น.

Views

การเล่นดนตรี กีฬา เล่นหมากฮอส อ่านหนังสือที่เด็กๆ ชอบรวมถึงการหากิจกรรมที่หลากหลายให้ลูกทำ เป็นสิ่งที่ครอบครัวของแม่น้ำผึ้ง และลูกๆ ทำร่วมกันอย่างใกล้ชิด

ในครอบครัวจะมีข้อตกลง ว่า ลูกๆ ต้องทำการบ้านให้เสร็จก่อนถึงจะเล่นโทรศัพท์มือถือได้ และขอให้เล่นในกรอบเวลาที่กำหนดวันละ 30-40 นาที แล้วหยุดพัก การเล่น มียืดหยุ่นให้เล่นต่อได้ในเวลาที่รับได้ ไม่ถึงกับสั่งให้เลิกเล่นเดี๋ยวนี้ แต่ต้องฝึกความรับผิดชอบ เช่น จัดตารางสอนให้เสร็จก่อนเข้านอน อ่านหนังสือ มีเวลาช่วยทำงานบ้าน และพี่เล่นกับน้องด้วย

ขณะที่เด็กๆ ยอมรับว่าบางทีก็หยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมา ตอนทำการบ้าน เพื่อค้นคว้า หาข้อมูล วิธีแก้โจทย์ปัญหา ส่วนเวลาอยู่ที่โรงเรียนก็เคารพกฎกติกา ไม่เล่นในเวลาเรียน กลับมาบ้าน ก็ยอมรับในกติกาของครอบครัว ไม่เล่นนานจนเกินไป

วิธีแก้โรคติดจอ นายแพทย์บัญชา ค้าของ รองอธิบดีกรมอนามัยแนะนำให้ พ่อแม่ผู้ปกครอง ดูแลให้เด็กๆ มีกิจกรรมทางกายที่สนุกสนาน เช่น เป็นผู้นำการออกกำลังกาย เต้นแอโรบิค เล่นกีฬา และนันทนาการ ลดพฤติกรรมเนือยนิ่ง ที่ทำให้อ้วน แล้วหันมาดูแลสุขภาพตัวเอง เพื่อนและครอบครัว ช่วยลดปัญหาเด็กติดแชทไลน์ ติดเกม ติดโทรศัพท์