แจง เหตุรพ.ดัง ไม่รับรักษาคนไข้แผลไฟไหม้ ชี้อาการหนักต้องไปที่ ที่ความพร้อมสูง

วันที่ 10 ธ.ค. 2561 เวลา 12:00 น.

Views

เพจเฟชบุ๊คชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม โพสต์ว่าจะช่วยเหลือผู้บาดเจ็บไฟไหม้รายหนึ่ง ที่มีภาพผู้บาดเจ็บถูกไฟไหม้ทั่วตัว โดยระบุจะให้ผู้บาดเจ็บได้รับความเป็นธรรม เนื่องจากไม่มีโรงพยาบาลไหน รับรักษาให้ตามสิทธิประกันสังคม และวันพรุ่งนี้จะเข้าร้องเรียนให้อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เข้ามาช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน
              
ด้านพลตรีนายแพทย์เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กชี้แจงเรื่องนี้ ระบุว่ากรณีผู้บาดเจ็บจากโรงงานเครื่องสำอางระเบิด ที่จังหวัดนนทบุรี ผู้บาดเจ็บมีบาดแผลไฟไหม้ เป็นผู้ประกันตนสิทธิประกันสังคมกับโรงพยาบาลจริง มีการส่งตัวเข้ารักษาเบื้องต้นในโรงพยาบาลใกล้เคียงที่เกิดเหตุ  แต่เนื่องจากผู้บาดเจ็บมีแผลไฟไหม้ในระดับ 3 มากถึง 95 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าไหม้ในระดับสูงสุด ต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาลที่มีความพร้อมสูงหรือระดับตติยภูมิขั้นสูง
              
ทีมข่าวได้สอบถามไปยังคุณหมอเหรียญทองอีกครั้ง คุณหมอระบุถึงอาการผู้ป่วยแผลไฟไหม้รายนี้ ได้รับการประเมินอาการว่า มีระดับบาดเจ็บรุนแรงเพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วย จึงแนะนำให้ทางโรงพยาบาลในพื้นที่รีบส่งตัว ไปยังโรงพยาบาลที่มีขีดความสามารถในการรักษาผู้บาดเจ็บรายนี้ จะมีแต่โรงพยาบาลที่เป็นคณะแพทยศาสตร์
              
ยืนยันอีกครั้งว่าที่ไม่รับรักษาผู้ป่วยไม่ใช่เรื่องเงินทองหรือขาดจิตสำนึกแต่อย่างใด เพราะถึงอย่างไร ไม่ว่าจะรักษาตัวที่โรงพยาบาลรัฐหรือเอกชนผู้ป่วยจะเบิกค่ารักษาพยาบาลได้เต็มจากกองทุนเงินทดแทน สำนักงานประกันสังคม
              
ขณะที่พี่สาวของคนไข้แผลไฟไหม้ โพสต์ขอบคุณกำลังใจ และหน่วยงานที่ยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือ ล่าสุดอาการภายในน้องเริ่มดีขึ้น แต่น้องชายยังไม่พ้นขีดอันตรายแพทย์ เริ่มให้สารอาหารทางสายน้ำเกลือ ล่าสุดคนไข้รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลกรุงเทพ

ขอบคุณภาพ Facebook ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม
ขอบคุณภาพ Facebook  เหรียญทอง แน่นหนา
ขอบคุณภาพ Facebook เกศนภา เชิดชูพันธ์

Tag : คนไข้แผลไฟไหม้