ฟาร์มชื่อดังย่านสมุทรปราการโต้ ปล่อยช้างผอมตามคลิป-จ่อเอาผิดผู้โพสต์

วันที่ 10 ธ.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

นี่เป็นคลิปการแสดงของช้างที่ฟาร์มแห่งหนึ่งย่านสมุทรปราการ แต่ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมากคือช้างที่กำลังแสดงอยู่ ผอมโซ เหลือแต่หนังหุ้มกระดูกจนน่าสงสาร

นอกจากนี้ยังมีการแชร์คลิป สัตว์ชนิดอื่นที่อยู่ในสภาพไม่ต่างกัน ทั้งลิง ม้า ที่ผอมเหลือแต่หนังหุ้มกระดูก ขณะที่สภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยของสัตว์ก็ดูทรุดโทรม 

โดยมีชาวเน็ตแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ระบุตรงกันว่าสงสารที่เห็นสัตว์ผอมโซ และดูหิวโหย ขณะที่สภาพแวดล้อมก็ไม่น่าดู อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปดู ให้สัตว์มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีกว่าเดิม

ล่าสุดวันนี้ ผู้บริหารฟาร์มดังกล่าวออกมาชี้แจงว่า ที่ฟาร์มมีการตรวจสุขภาพช้างเป็นประจำทุกปี โดยมีสัตว์แพทย์จากกรมปศุสัตว์ ซึ่งมีทั้งหมด 5 ตัว โดยตรวจครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา และที่เห็นช้างผอมนั้นเนื่องได้จำกัดการกิน เพื่อไม่ให้ช้างนั้นอ้วนเกินไป เพราะช่วงนี้จะเข้าสู่ฤดูผสมพันธ์ หากช้างนั้นมีไขมันมากเกินไป จะทำให้ช้างนั้นตกมัน และจะเป็นอันตรายกับนักท่องเที่ยว

ส่วนม้าที่ปรากฏในสื่อโซเชียลอีก 1 ตัว ผู้บริหารยืนยันว่า ม้าตัวดังกล่าวอายุมากแล้วและไม่ได้จัดแสดงแล้ว แต่ยังคงเลี้ยงไว้ที่ด้านหลัง 

ขณะเดียวกันผู้บริหารยังพาผู้สื่อข่าวดูสัตว์ จุดอื่นๆ ยืนยันว่าฟาร์มไม่ได้ขาดทุนหรือปล่อยให้สัตว์ทุกชนิดอดอาหารแต่อย่างใด ขณะเดียวกันยังมีพนักงานคอยดูแลเรื่องอาหารและสุขภาพของสัตว์ทุกชนิดพร้อมทั้งให้ผู้เชี่ยวชาญมาควบคุมกำกับดูแลทั้งเรื่องสุขภาพของสัตว์และการควบคุมอาหารของสัตว์ให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของสัตว์เลี้ยงหรือสัตว์บ้านซึ่งแตกต่างจากสัตว์ที่อาศัยตามธรรมชาติ

ส่วนผู้ที่เอารูปไปลงในโซเซียลมีเดีย ก็จะทำการตรวจสอบว่า เป็นพนักงานเก่าที่ออกไปแล้วหรือไม่ หรืออาจมีความขัดแย้งกันมาก่อน จะมีการฟ้องร้องดำเนินคดีต่อไป ส่วนผู้ที่ออกมาโพสต์สร้างความเสียหายให้กับทางฟาร์มนั้น ขณะนี้ได้ให้ฝ่ายกฎหมายไปดูแลและหาตัวผู้โพสต์เพื่อเตรียมฟ้องร้องตามกฎหมายเรื่องที่ทำให้เสียหายต่อไป

Tag : ช้างผอม