ชุลมุน! แห่กดเงินบัตรคนจนสุดอลเวง ตีกัน-แซงคิว-รับจ้างกด

วันที่ 10 ธ.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

ตำรวจภูธรลานสัก จังหวัดอุทัยธานี ได้รับแจ้งว่ามีประชาชนที่มากดเงินหน้าตู้เอทีเอ็ม ธนาคารกรุงไทย ข้างปั๊มน้ำมันบริเวณตลาดลานสัก เกิดการทะเลาะวิวาทกันอย่างรุนแรง เนื่องจากชาวบ้านจำนวนมากได้ยืนเข้าแถวเพื่อกดเงินหลายชั่วโมง แต่ก็ยังกดไม่ได้ เนื่องจากมีบางคนถือบัตรของเพื่อนบ้านมาประมาณ 30 - 40 ใบ เพื่อมารับจ้างกด ได้ค่าจ้างใบละ 10 - 60 บาทแล้วแต่ระยะทาง ทำให้เกิดความล่าช้า ขณะที่บางคนมาถึงก็แซงคิวเข้าไปกด จึงเกิดความโกลาหลขึ้น ตำรวจต้องมาเข้าระงับเหตุ และแก้ปัญหาด้วยการช่วยชาวบ้านกดเงินเพื่อความคล่องตัวมากขึ้น

ส่วนที่จังหวัดตราด ตำรวจได้รับแจ้งว่ามีคนเข้าไปหาผลประโยชน์จากการกดเงินบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ด้วยการเรียกรับเงิน หลังช่วยกดเงินจากตู้เอทีเอ็ม โดยเมื่อตำรวจไปถึงก็พบชาวบ้านกว่า 10 คน ยืนถือบัตรประชาชน และบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เข้าคิวเตรียมกดเงินจากตู้เอทีเอ็ม ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป  ตำรวจจึงเข้าไปสอบถามถึงเหตุการณ์ที่ได้รับแจ้ง แต่ปรากฏว่าไม่มีมิจฉาชีพเข้ามาเรียกเก็บเงินเป็นค่าช่วยเหลือ แต่ส่วนใหญ่ปัญหาที่พบคือชาวบ้านไม่มีความเข้าใจเกี่ยวกับขั้นตอนการกดเงิน และจากขั้นตอนที่หลายคนสับสน ทำให้บางจังหวัดมีจิตอาสาเข้ามาช่วยกดเงินที่หน้าตู้เอทีเอ็มให้ โดยที่อำเภอวิเชียรบุรี จังหวัดเพชรบูรณ์ มีจิตอาสาเป็นชาย 1 คน และหญิงอีก 2 คน มาคอยช่วยเหลือกดเงินสด 500 บาท และคอยแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนที่มาใช้บริการ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ หรือบางคนอ่านหนังสือไม่คล่อง ทำรายการเองไม่ได้ ผู้สื่อข่าวเข้าไปสอบถามทราบว่าทั้ง 3 คน อาศัยอยู่ใกล้กับธนาคาร และเห็นว่ามีหลายคนที่กดเงินไม่ได้ บางรายต้องกลับบ้านมือเปล่าเพราะไม่สามารถทำรายการได้  จึงอาสาเข้ามาช่วยเหลือ โดยวันนี้ (10 ธ.ค.61) เป็นวันที่ 3 ของการกดเงิน จึงตัดสินใจทำบัตรคิวโดยใช้กระดาษเปล่าเขียนตัวเลข แจกให้กับผู้มารอกดเงิน เพื่อให้เป็นไปตามลำดับ

ที่จังหวัดอ่างทอง หลายคนที่มารอคิวกดเงินตั้งแต่เมื่อวานนี้ (9 ธ.ค.61) แต่ก็ต้องผิดหวังกลับไป เนื่องจากยังไม่มีเงินเข้ามาในบัญชี พวกเขาจึงเดินทางกลับมาอีกครั้งในวันนี้ (10 ธ.ค.61) เนื่องจากเลขบัตรสวัสดิการแห่งรัฐที่ขึ้นต้นด้วยเลข 1 2 4 5 และ 8 จะมีเงินโอนเข้ามาเป็นชุดที่ 2 ต่อจากเมื่อวานนี้ (9 ธ.ค.61) ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ธนาคารได้แจ้งให้ผู้ที่มาเข้าคิวกดเงินว่ายังคงเดินทางมาใช้บริการได้อีก หลังบางรายไม่เข้าใจ กลัวว่าจะหมดเขตในวันนี้ (10 ธ.ค.61)

Tag : บัตรคนจน