อนุวัตจัดให้ : เปิบปลาปักเป้า จ.ขอนแก่น

วันที่ 11 ธ.ค. 2561 เวลา 07:01 น.

Views

เมนูวันนี้ต้องเตือนคุณผู้ชม เพราะเป็นเมนูที่บางคนเตือนว่ากินแล้วอาจเสี่ยงต่อการเสียชีวิต ติดตาม อนุวัตจัดให้ 

เมนูเปิบพิศดารวันนี้ คุณผู้ชมต้องใช้วิจารณญาณในการชม เพราะชาวบ้านหนองแต้ ตำบลบ้านดง อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น ชวนผมมาชิมนั้น เป็นเมนูปลาปักเป้าน้ำจืด ที่คนส่วนใหญ่เตือนผมว่าอันตราย ห้ามรับประทาน เพราะมีพิษ และอาจเสี่ยงถึงชีวิตได้ แต่หมู่บ้านนี้เปิบเมนูปลาปักเป้ามาช้านาน ส่วนใหญ่รอด มีส่วนน้อยที่ต้องหามส่งโรงพยาบาล หลังกินได้ไม่นาน

ตอนนี้พี่เค้าเข็ด ไม่กล้าที่จะกินปลาปักเป้าตลอดชีวิต

วิธีการจับปลาปักเป้าก็แปลก ชาวบ้านพาผมไปที่ลำน้ำพอง สิ่งหนึ่งที่เตือนคือ ระวังปลาปักเป้ากัด

มิฉะนั้นวิธีการจับต้องใช้ไม้ง่ามในการจับ แล้วเค้าจับยังไง ลงน้ำไปกับอนุวัตจัดให้เลย การดำน้ำจับปักเป้าครั้งนี้ ขอบคุณกู้ภัยด้วยที่มาคอยดูแลให้

พี่ ๆ เค้าจะว่ายและดำน้ำไปตามซอกหิน ซึ่งคาดว่าปลาปักเป้าจะหลบอยู่ ไม่นานพี่เค้าก็ส่งสัญญาณว่ามีปลาหลบอยู่ในกระบอกไม้ไผ่ ค่อย ๆ เทน้ำดู

ไม่ใช่ เป็นปลากระทิง ใช้เวลาดำพุดดำว่าย มุดน้ำตามซอกหินนานพอสมควร ในที่สุดเราก็เจอตัว นี่ไง ปลาปักเป้า ตัวไม่ใหญ่ จากนั้นพี่เค้าก็ใช้ไม้ง่ามกดที่ตัวมัน แล้วก็ใช้มือจับด้านหลังแล้วนำมันขึ้นมา

ปลาปักเป้าน้ำจืด พองลม น่ารักดี แต่คนที่นี่เค้ากินพวกมัน

วันนี้ได้ปลาไปหลายตัว แล้วปลาปักเป้าแบบไหนที่กินได้ หรือมีกรรมมาวิธียังไงในการกินบ้าง
      
ชาวบ้านบอกว่าไม่มีอะไรมาก ตัวไหนที่มีครีบสีแดงชาวบ้านจะคัดทิ้ง เหลือไว้เพียงตัวสีธรรมดา แต่นี้เป็นแค่ความเชื่อของชาวบ้านเท่านั้น ไม่มีหลักเกณฑ์ทางวิทยาศาสตร์มายืนยัน แม้ชาวบ้านที่นี่จะกินกันเป็นประจำ แต่สำหรับผม ก็ยังว่ามันอันตรายอยู่ดี

คราวนี้มาดูวิธีการในการทำ ตั้งน้ำ ใส่พริก กระเทียม ข่า ใบ มะกรูด เพื่อดับกลิ่น ใส่เกลือเล็กน้อย เมื่อน้ำเดือดก็ใส่ปลาปักเป้าลงไป

นี่โฉมหน้าเมนูเปิบพิสดารในวันนี้ หลายคนบอกว่าอันตราย และมาถึงวินาทีที่ทุกคนรอคอย การเปิบพิศดารครั้งนี้ ทุกคนเริ่มกินกันไปทีละตัว ผมคอยสังเกตอาการ ยังไม่มีใครเป็นอะไร ผมไม่ได้สนับสนุนให้มีการกินปลาปักเป้า เพราะรู้ว่าอันตราย และมีข่าวการเสียชีวิตจากปลาชนิดนี้ แต่ในหมู่บ้านแห่งนี้ เค้าเปิบเมนูนี้เป็นประจำ

หลายคนคงอยากรู้ว่า เมนูนี้ผมกินหรือเปล่า ขอไม่เฉลยนะครับ

Tag : สนามข่าว 7 สี อนุวัตจัดให้ ปลาปักเป้า กินปลาปักเป้า ขอนแก่น เปิบพิสดาร ลำน้ำพอง