ประกันสังคมรอพิสูจน์ รพ. ไม่รับรักษาแผลไฟไหม้

วันที่ 11 ธ.ค. 2561 เวลา 07:06 น.

Views

สำนักงานประกันสังคม ให้ผู้ป่วยแผลไฟไหม้จากโรงงานเครื่องสำอางระเบิด ใช้สิทธิเบิกจ่ายจากกองทุนเงินทดแทน และต้องรอการวินิจฉัยของ สบส. ว่าการไม่รับรักษาเป็นเหตุผลการแพทย์ และได้ดำเนินการถูกต้องแล้วหรือไม่

นายอนันตชัย อุทัยพัฒนาชีพ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม บอกว่า คนไข้อาการสาหัสจากแผลไฟไหม้รายนี้ มีสิทธิประกันสังคม การเบิกจ่ายเงินกองทุนเงินทดแทนจะดูแลให้ เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นขณะทำงาน แต่เหตุเกิดก่อนวันที่ พ.ร.บ.ฉบับใหม่ มีผลบังคับใช้ จึงเบิกจ่ายได้วงเงินไม่เกิน 2 ล้านบาท

เริ่มแรก พอเกิดเหตุคนไข้ถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส ใกล้กับโรงงานก่อน จากนั้นจะส่งต่อไปโรงพยาบาลตามสิทธิประกันสังคม ปรากฏว่าได้รับคำชี้แจงว่า ไม่มีแพทย์ผู้ชำนาญการ และเกินขีดความสามารถของโรงพยาบาล

มีผู้ตั้งคำถามว่า เหตุการณ์นี้เข้าข่ายปฏิเสธการรักษาหรือไม่ ต้องรอให้ สบส.กระทรวงสาธารณสุข วินิจฉัย

ก่อนหน้านี้ พลตรีนายแพทย์เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงเรื่องนี้ ย้ำว่าผู้บาดเจ็บมีแผลไฟไหม้ระดับ 3 มากถึง 95 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าไหม้ในระดับสูงสุด ต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาลที่มีความพร้อมสูง เป็นโรงพยาบาลที่มีคณะแพทยศาสตร์ ที่ไม่รับผู้ป่วยเข้ามา ไม่ใช่เพราะเรื่องเงิน หรือการเบิกจ่าย

ล่าสุด ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ระบุว่า ล่าสุดได้มีการทำความเข้าใจ เคลียร์แล้วในประเด็นการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากเหตุไฟไหม้โรงงานเครื่องสำอางระเบิด ที่จังหวัดนนทบุรี โดยกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส.ประสานกับประกันสังคม ใช้เงินกองทุนเงินทดแทนเข้ามาใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลเคสนี้ ส่วนค่ารักษาพยาบาลที่เกินนั้น โรงงานเครื่องสำอางจะเป็นผู้รับผิดชอบ

ขอบคุณภาพจาก : Facebook เหรียญทอง แน่นหนา

Tag : สำนักงานประกันสังคม ประกันสังคม รักษาแผลไฟไหม้ แผลไฟไหม้