ประกันสังคมรอพิสูจน์โรงพยาบาลไม่รับรักษาแผลไฟไหม้

วันที่ 11 ธ.ค. 2561 เวลา 00:53 น.

Views

ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ระบุว่า ล่าสุดได้มีการทำความเข้าใจเคลียร์กันได้แล้วในประเด็นการช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากเหตุไฟไหม้โรงงานเครื่องสำอาง ระเบิดที่จังหวัดนนทบุรี กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ หรือ สบส.ได้ประสานกับ ประกันสังคม ในการใช้เงินกองทุนเงินทดแทนเข้ามาใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลเคสนี้ ตามสิทธิส่วนค่ารักษาพยาบาลที่เกินนั้น โรงงานเครื่องสำอาง จะเป็นผู้รับผิดชอบ

กรณีนี้ชมรมไม่ได้โพสต์พาดพิงถึงโรงพยาบาลเอกชนที่ออกมาชี้แจงตามที่ปรากฏเป็นข่าว เพียงแต่ว่าต้องการให้คนไข้ได้รับการรักษาดีที่สุดและช่วยเหลือให้ได้รับความเป็นธรรม

ก่อนหน้านี้ พลตรีนายแพทย์เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงเรื่องนี้ ย้ำว่าผู้บาดเจ็บมีแผลไฟไหม้ระดับ 3 มากถึง 95 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าไหม้ในระดับสูงสุดต้องเข้ารักษาในโรงพยาบาลที่มีความพร้อมสูง เป็นโรงพยาบาลที่มีคณะแพทยศาสตร์

ทีมข่าวสอบถามคุณหมอเหรียญทอง ย้ำว่ายึดเรื่องความปลอดภัยของผู้ป่วยเป็นสำคัญ จึงแนะนำให้ทางโรงพยาบาลในพื้นที่รีบส่งตัวไปยังโรงพยาบาลที่มีขีดความสามารถการรักษาผู้บาดเจ็บรายนี้ ตอนนี้ค่ารักษาพยาบาลของคนไข้แผลไฟไหม้รายนี้กว่า 3,000,000 บาทแล้ว ซึ่งค่าใช้จ่ายที่เกินไปจากสิทธิประกันสังคม เจ้าของโรงงานจะเป็นผู้รับผิดชอบดูแล

ย้ำว่าที่ไม่รับผู้ป่วยเข้ามา ไม่ใช่เพราะเรื่องเงิน หรือการเบิกจ่าย แต่เป็นแผลไฟไหม้ระดับที่รุนแรงมาก 

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม เพราะคนไข้ที่อาการสาหัสจากแผลไฟไหม้รายนี้ มีสิทธิประกันสังคม เลขาฯ บอกว่าการเบิกจ่ายเงินกองทุนเงินทดแทน จะดูแลให้ เพราะอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นขณะทำงาน แต่เหตุเกิดก่อนวันที่ พ.ร.บ.ฉบับใหม่ มีผลบังคับใช้ จึงเบิกจ่ายได้วงเงินไม่เกิน 2,000,000 บาท

เริ่มแรกพอเกิดเหตุคนไข้ถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลกรุงสยามเซนต์คาร์ลอส ใกล้กับโรงงานก่อน จากนั้นจะส่งต่อไปโรงพยาบาลตามสิทธิประกันสังคม ปรากฏว่าได้รับคำชี้แจงว่าไม่มีแพทย์ผู้ชำนาญการเกินขีดความสามารถของโรงพยาบาล

เมื่อมีผู้ตั้งคำถามว่าเหตุการณ์นี้เข้าข่ายปฏิเสธการรักษา หรือไม่ ต้องรอให้ สบส.กระทรวงสาธารณสุข วินิจฉัย

เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ระบุว่าถ้าปรากฏว่า ปฏิเสธโดยไม่เป็นไปตามกฎหมายจริง สำนักงานประกันสังคม จะทบทวนการให้เป็นโรงพยาบาลในเครือข่ายประกันสังคม

ด้านภรรยาของผู้บาดเจ็บรายนี้ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับผู้สื่อข่าวว่า อาการของสามียังไม่พ้นขีดอันตราย แต่มีแนวโน้มดีขึ้น ตอนนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้ง สบส. และประกันสังคม ประสานงานการช่วยเหลือ และโรงงานได้แสดงความรับผิดชอบแล้ว ก็ใจชื้นมากขึ้น

ขอบคุณภาพ Fb. เหรียญทอง แน่นหนา