พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เตือนระวัง!! ช้างป่าเขาใหญ่ตกมัน

วันที่ 11 ธ.ค. 2561 เวลา 10:21 น.

Views

จากกรณีเจ้าโยโย่ ช้างป่าที่กำลังตกมันออกมาเดินเพ่นพ่านบนถนนสายปราจีนบุรี-เขาใหญ่ บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 17 ก่อนถึงน้ำตกเหวนรก พื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี  ทำให้รถติดสะสมทั้งขาขึ้นและขาล่อง เจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังและช่วยเหลือสัตวืป่า อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต้องนำรถยนต์ 2 คันเข้าประชิดตัว เพื่อบล็อกให้เจ้าโยโย่เดินออกไปตามไหล่ทาง ก่อนที่จะให้กลุ่มนักท่องเที่ยวขับรถออกไปจากจุดดังกล่าว  ส่วนเจ้าโยโย่ก็เดินกลับเข้าไปในป่า

เจ้าหน้าที่บอกว่าบริเวณถนนสายปราจีนบุรี-เขาใหญ่ ยังคงมีช้างป่าอีกหลายตัวออกมาจากดงยางเดินอยู่บนถนน ทั้งเจ้าโยโย่  เจ้าเบี่ยงเล็ก  เจ้าเบี่ยงใหญ่ รวมโขลงช้างป่าอื่นๆ ทำให้นักท่องเที่ยวไม่กล้าที่จะขับรถผ่าน เพราะกลัวจะได้รับอันตราย  ส่วนสาเหตุที่ช้างป่าเขาใหญ่ออกมาเดินตามบนถนนมากขึ้นในช่วงนี้  เนื่องจากเป็นช่วงฤดูหนาว ช้างส่วนใหญ่จะเริ่มตกมัน และมักจะออกเดินหาช้างตัวเมียเพื่อผสมพันธุ์ จึงมักจะพบเห็นช้างตามถนนบ่อยครั้ง

เจ้าหน้าที่จึงเตือนนักท่องเที่ยวให้ระวังอันตราย และกรณีพบช้างป่า จะต้องอยู่ให้ห่างไม่น้อยกว่า 30 เมตร ใฟห้สังเกตช้างจากอวัยวะตั้งแต่งวง ใบหู หาง ถ้าหากหูกางตั้ง หางชี้ และงวงไม่กวัดแกว่งส่ายไปมา ให้รู้ว่าช้างเครียด จึงควรหนีให้ห่าง และหากช้างเดินเข้าหาอย่าบีบบแตรหรือกระพริบไฟไล่เด็ดขาด ที่สำคัญอย่าจอดรถถ่ายรูปช้าง ควรจะถอยห่างจากจุดที่พบช้างโดยเร็ว พร้อมทั้งแจ้งเจ้าหน้าที่ เพื่อเข้าตรวจสอบและช่วยเหลือในทันที เพื่อความปลอดภัย

Tag : เตือนระวัง!! ช้างป่าเขาใหญ่ตกมัน จ.ปราจีนบุรี