สัญญาณเตือน อากาศร้อนในช่วงฤดูหนาว เข้าสู่ปรากฏการณ์เอลนีโญ

วันที่ 11 ธ.ค. 2561 เวลา 11:18 น.

Views

ตอนนี้ไทยเข้าสู่ฤดูหนาวมาได้เดือนเศษๆ เกือบจะ 2 เดือนแล้ว ความหนาวเย็นที่ขาดช่วงและลมหนาวอ่อนเป็นระยะๆ มีทั้งฝนตกกลางฤดูหนาว และอากาศร้อน กลางวันแดดจัด กลางคืนก็มีอากาศร้อน ในช่วงที่ลมหนาวอ่อนไปด้วย

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดว่ามวลอากาศเย็นอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีน จะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ช่วงวันที่ 11-13 ธันวาคมนี้ ทำให้ยอดดอยในภาคเหนือ และยอดภูในภาคอีสาน มีอากาศหนาวถึงหนาวจัด ส่วนพื้นที่อื่นๆ อากาศจะเย็นๆ อุณหภูมิจะลดลงเพียงเล็กน้อย ส่วนช่วงที่คาดว่าอากาศจะหนาวที่สุดในเดือนมกราคม ปีหน้า

ขณะที่ผู้อำนวยการศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต กล่าวว่าอากาศร้อนในช่วงฤดูหนาวปีนี้ เป็นสัญญาณเข้าสู่ปรากฏการณ์ "เอลนีโญ" คือ การเปลี่ยนแปลงในอุณหภูมิผิวน้ำทะเลอุ่นขึ้น และความแปรปรวนจะรุนแรงมากที่สุดในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ปีหน้า ส่งผลให้ช่วงเดือนเมษายน ปีหน้า อากาศร้อนจัดยิ่งขึ้น กลางวันอุณหภูมิสูง 40-42 องศาเซลเซียส ปรากฏการณ์เอลนีโญ จะเกิดตลอดปีหน้า และจะค่อยๆ คลายช่วงปลายปี ดังนั้นช่วงเดือนกุมภาพันธ์ มีนาคม และเมษายน 2562 เกษตรกร โดยเฉพาะภาคอีสาน ไม่ควรทำนาปรัง เพราะน่าเป็นห่วงภัยแล้ง

Tag : เอลนีโญ กรมอุตุนิยมวิทยา