นาทีเฉียดตาย !! คานปูนถล่มทับคนงานก่อสร้าง

วันที่ 11 ธ.ค. 2561 เวลา 15:13 น.

Views

เหตุการณ์คานปูนถล่มทับคนงานมีผู้ได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส เกิดขึ้นที่ร้านอาหารย่านใจกลางเขตตลาดสดนครแม่สอด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์สร้างติดกันเป็นแถวยาว ซึ่งเป็นย่านเศรษฐกิจที่สำคัญเขตตลาดนครแม่สอด ภายในร้านเกิดเหตุพบกลุ่มควันผงฝุ่นและเศษปูนจำนวนมากลอยฟุ้งไปทั่วอาคารในชั้นที่ 1 และพบเศษซากปรักหักพังเป็นฝ้าเพดานและคานปูนขนาดใหญ่พังถล่มลงมากองอยู่กับพื้นด้านล่างเป็นจำนวนมาก

ในที่เกิดเหตุพบร่างนายเลโก อายุ 25 ปี คนงานก่อสร้างสัญชาติเมียนมา นอนจมกองเลือดโดยมีเศษคานปูนทับไปทั้งตัว หน่วยกู้ชีพต้องรีบช่วยกันนำเศษคานปูนออกไปที่ละชิ้นด้วยความระมัดระวัง เบื้องต้นพบว่านายเลโก ถูกคานปูนทับศีรษะแตกเป็นแผลฉกรรจ์มีเลือดไหลจำนวนมาก และตามร่างกายก็มีบาดแผลไปทั่วร่างกายอาการสาหัส หน่วยกู้ชีพต้องรีบช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้น ก่อนนำตัวขึ้นรถยนต์พยาบาลส่งโรงพยาบาลแม่สอด

จากการสอบถามนาย อนุชา โยธา อายุ 22 ปี ซึ่งเป็นช่างไฟฟ้า และเป็นหนึ่งผู้รอดชีวิตเล่านาทีเฉียดตายเบื้องต้นว่า ช่วงเช้าร้านอาหารเกิดเหตุปิดทำการชั่วคราวและเปิดขายอาหารเฉพาะด้านนอกตัวอาคารติดริมถนน ตนเองพร้อมช่างไฟฟ้าหลายคนได้รับการว่าจ้างจากเจ้าของร้านเกิดเหตุให้มาติดตั้งและซ่อมแซมระบบไฟฟ้าภายในร้านอาหารเกิดเหตุ และยังมีคนงานกรรมกรก่อสร้างอีกหนึ่งคนมารับเหมารื้อถอนเสาปูนเก่าอยู่กลางร้าน

โดยคนงานที่ได้รับบาดเจ็บได้ยืนบนเก้าอี้ที่ต่อทับซ้อนกันหลายชั้น ก่อนจะใช้เครื่องมือเจาะผนังปูนโดยเลือกเจาะจากด้านล่างขึ้นด้านบนไม่รู้ว่าด้านบนเพดานนั้นยังมีคานปูนขนาดใหญ่อีกหนึ่งชั้น เนื่องจากคนงานรายนี้ไม่ได้สำรวจ และวางแผนการรื้อถอนก่อนทำการเร่งแจะจนการรื้อถอนสำเร็จเกือบจะแล้วเสร็จ คนงานจึงใช้ค้อนเหล็กทุบเคาะเสาปูน เพื่อจะติดแผ่นฝ้าเพดานใหม่ แล้วจู่ๆแผ่นคานปูนขนาดใหญ่ก็พังถล่มลงมา คนภายต่างตกใจกระโดดวิ่งหนี

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิฐานว่า สาเหตุน่าจะเกิดจากความประมาทของคนงานที่ไม่รอบคอบในการวางแผนการรื้อถอน ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมิน ส่วนจุดเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้นพื้นที่ตัวอาคารดังกล่าวไว้ห้ามเข้าไปภายใน เพื่อทำการสำรวจตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้างภายในร้านอาหารเกิดเหตุ ทั้งนี้เพื่อประเมินความปลอดภัยของตัวอาคารอย่างเร่งด่วนแล้ว

Tag : นาทีเฉียดตาย !! คานปูนถล่มทับคนงานก่อสร้าง