ผอ.โรงพยาบาลอุดรธานี ออกโรงแจงชี้ไม่ได้ตัดไตคนไข้ทิ้ง คาดสื่อสารผิดพลาด

วันที่ 11 ธ.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

นายแพทย์ณรงค์ ธาดาเดช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุดรธานี นำทีมแพทย์รักษา นางสาวศินวพร หอมกลาง วัย 33 ปี มาชี้แจงต่อสื่อมวลชน กรณีนางสาวศินวพร เข้าร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอุดรธานี เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม ที่ผ่านมา โดยอ้างแพทย์วินิจฉัยโรคผิดพลาดทำให้ต้องตัดยกเอามดลูกและรังไข่ออกทั้งหมด เปลี่ยนทางเดินไต ตัดลำไส้และเปิดทวารใหม่ที่หน้าท้องซ้าย โดยไม่มีการแจ้งญาติหน้าห้องผ่าตัดรับรู้

อีกทั้งขณะผ่าตัดแพทย์ศัลยกรรมลำไส้เป็นผู้ผ่าตัด ไม่มีหมอสูตินารีเวชเข้าร่วม ทั้งที่เคยแจ้งว่าจะมาร่วมผ่าตัดด้วย เหตุเกิดวันที่ 26 มิถุนายน ต่อมาวันที่ 9 พฤศจิกายน ไปตรวจร่างกายเพื่อเตรียมย้ายทวารกลับที่เดิม แพทย์ตรวจร่างกายบอกว่าให้ระมัดระวังรักษาตัวให้ดี เพราะมีไตเพียงข้างเดียว จึงทำให้ทราบว่านอกจากจะถูกตัดมดลูกและรังไข่แล้ว แพทย์ยังตัดไตออกอีกข้างหนึ่งด้วย

โดยทีมแพทย์ที่ทำการรักษายืนยันว่าไม่ได้ผ่าตัดไตออกจากร่างกาย ยืนยันไตนางสาวศินวพร ยังอยู่ครบทั้ง 2 ข้าง ชี้แพทย์และผู้ป่วยสื่อสารกันผิดพลาดทำให้ข้อมูลคลาดเคลื่อน โดยแพทย์ต้องการสื่อสารว่าไตข้างซ้ายฝ่อ ขณะที่ไตข้างขวาทำงานได้ดีอยู่

ขณะที่ยอมรับผิดเหตุผ่าตัดยกเอามดลูกและรังไข่ออกทั้งหมด โดยไม่ขออนุญาตผู้ป่วยและญาติ อ้างพบก้อนเนื้อที่รังไข่และลำไส้เป็นอันตรายต่อผู้ป่วย จึงต้องผ่าตัดฉุกเฉินเอาออกเพื่อรักษาชีวิตผู้ป่วยไว้ โดยทีมแพทย์ไม่สามารถนำฟิล์มเอกซเรย์ของผู้ป่วยมาเปิดเผยได้ เนื่องจากผู้ป่วยไม่ยินยอม

ขณะที่ นางสาวศินวพร หอมกลาง ผู้เสียหาย เปิดเผยกับเราว่า เธอยินยอมให้เปิดเผยข้อมูลการรักษากับสื่อมวลชน แต่อาจสื่อสารกับทีมแพทย์คลาดเคลื่อน ล่าสุดวันนี้ได้ดูฟิล์มเอกซเรย์ช่วงช่องท้องแล้ว และยังสงสัยที่ไต 2 ข้าง บนฟิล์มเอกซเรย์สีไม่เท่ากัน โดยไตข้างหนึ่งสีขาวชัดแต่อีกข้างสีทึบไม่ชัด แต่ทางแพทย์ยืนยันกับเธอว่าไตยังอยู่ครบทั้ง 2 ข้าง จึงเตรียมปรึกษากับญาติเพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดกับโรงพยาบาลอื่นอีกครั้ง

นางสาวศินวพร เปิดเผยเพิ่มเติมว่า เบื้องต้นสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ได้เยียวยาเงิน 240,000 บาท ตาม ม.41 แล้ว ซึ่งวันที่ 14 มกราคม ที่จะถึงนี้ แพทย์โรงพยาบาลอุดรธานี นัดผ่าตัดอีกครั้งเพื่อย้ายทวารกลับที่เดิม

Tag : ตัดไตทิ้ง โรงพยาบาลอุดรธานี