แม่ค้าร้านชำโวย! บุรุษไปรษณีย์ฝากส่งจดหมายให้ชาวบ้าน บอกอันไหนไม่สำคัญก็ทิ้ง

วันที่ 11 ธ.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากเจ้าของร้านขายของชำในพื้นที่อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ ว่ากำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนักจากการแบกรับภาระคอยแจ้งชาวบ้านให้มารับจดหมาย เนื่องจากบุรุษไปรษณีย์เอามาฝากไว้ที่บ้านแล้วให้เรียกชาวบ้านมาเอาจดหมายเป็นเวลานานกว่า 3 ปี จนกลายเป็นภาระ

ผู้สื่อข่าวของเราลงพื้นที่ไปตรวจสอบพบว่าร้านขายของชำดังกล่าวอยู่ในหมู่บ้านนครลำปาง หมู่ 17 ตำบลชุมแสง อำเภอสตึก มี นางละมุน ทะเกินผล อายุ 53 ปี เป็นเจ้าของร้าน พาไปดูกล่องกระดาษใส่จดหมายของชาวบ้านที่ตกค้างอยู่จำนวนมาก

นางละมุน เปิดเผยว่า เมื่อ 3 ปีก่อน มีบุรุษไปรษณีย์นำจดหมายของชาวบ้านมาฝากไว้ อ้างว่ารีบ ด้วยน้ำใจก็เรียกชาวบ้านที่มีจดหมายให้มารับที่บ้าน หลังจากนั้นบุรุษไปรษณีย์ก็เอาจดหมายมาทิ้งไว้ที่ร้านเป็นประจำ ส่วนตัวไม่ติดใจอะไร เพราะถือว่าแบ่งปันน้ำใจกัน

แต่ยิ่งนานกลายเป็นว่าต้องเป็นคนรับผิดชอบส่งจดหมายให้ชาวบ้าน โดยชาวบ้านส่วนหนึ่งคิดว่าเธอรับจ้างจากไปรษณีย์ ถ้าจดหมายล่าช้า หรือสูญหายก็มาต่อว่า จึงทักท้วงไปที่บุรุษไปรษณีย์คนดังกล่าวแต่ก็เฉยเมยเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ต่อมาก็ได้รับคำตอบว่า จดหมายอันไหนที่ไม่สำคัญก็ให้เอาทิ้งถังขยะ ถึงตอนนี้เริ่มรับภาระไม่ได้

นางละมุน บอกด้วยว่าจากการสอบถามทราบว่าเมื่อหลายปีก่อนบุรุษไปรษณีย์คนดังกล่าวได้นำจดหมายไปทิ้งไว้ที่บ้านผู้ใหญ่บ้านหมู่ 17 แต่ได้รับการต่อว่าจากภรรยาผู้ใหญ่บ้าน ว่าไม่ใช่หน้าที่ผู้ใหญ่บ้านที่ต้องส่งจดหมาย บุรุษไปรษณีย์คนดังกล่าวต่อว่าภรรยาผู้ใหญ่บ้าน ว่า เป็นคนไม่มีน้ำใจ

หลังจากนั้นบุรุษไปรษณีย์ก็นำจดหมายมาวางใส่กล่องไว้ที่ร้านค้าของเธอเรื่อยมา จนสร้างความลำบากใจให้ สิ่งที่เป็นห่วงคือ จดหมายล่าช้า เพราะมีทั้งเอกสารใบแจ้งเตือนการชำระเบี้ยประกันภัย เอกสารใบเสร็จรับเงิน รวมถึงเอกสารทวงถาม จึงฝากถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งแก้ไขปัญหานี้ด้วย 

ด้าน นายจำรัส ใสสะอาด สมาชิก อบต.นครลำปาง กล่าวว่าเห็นบุรุษไปรษณีย์นำจดหมายมากฝากที่ร้านขายของชำมานานหลายปีแล้ว ทั้งที่บางหลังเจ้าของบ้านก็อยู่ แต่ไม่นำมาจ่าย สร้างภาระให้กับเจ้าของร้านขายของชำและชาวบ้านเจ้าของจดหมาย เพราะต้องมาค้นหาจดหมายของตัวเอง บางครั้งก็สูญหายหาไม่เจอ

ล่าสุดตัวแทนไปรษณีย์จังหวัดบุรีรัมย์ และ นายสมหวัง เพชรเลิศ ไปรษณีย์อำเภอสตึก ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าบุรุษไปรษณีย์คนดังกล่าวรับผิดชอบนำจ่ายในพื้นที่ตำบลชุมแสง ปัจจุบันมีจดหมายตกค้างประมาณ 50 ฉบับ จึงแจ้งให้บุรุษไปรษณีย์คนดังกล่าวนำจ่ายตามบ้านให้ครบทั้งหมด ส่วนกรณีที่เกิดขึ้นถือเป็นความบกพร่องต่อหน้าที่ เพราะตามระเบียบต้องนำจ่ายตามบ้านด้วยตัวเอง แต่จากการสอบถามบุรุษไปรษณีย์ อ้างว่านำส่งแล้วแต่เจ้าของไม่อยู่บ้านจึงนำฝากไว้ที่ร้านค้า กรณีนี้จะเสนอให้สำนักงานใหญ่ดำเนินการตามขั้นตอนและหาทางแก้ไขต่อไป

Tag : บุรุษไปรษณีย์ ทิ้งจดหมาย ฝากส่งจดหมาย