เร่งตรวจสอบ! สาวใส่ทองโพสต์ได้เงินบัตรคนจน หากพบไม่เข้าข่าย-เรียกเงินคืน

วันที่ 11 ธ.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

จากกรณีที่โลกออนไลน์แชร์ภาพผู้หญิงคนหนึ่งได้รับเงิน 500 บาท จากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน โดยเธอใส่สร้อยคอทองคำเส้นโต ใส่ต่างหูทอง และแหวนทอง พร้อมบรรยายภาพว่า “เราก็ได้สิทธิ์นะ” ส่วนอีกภาพจะเห็นสร้อยข้อมือทองคำของผู้หญิงรายหนึ่ง บรรยายภาพว่า “พี่ประยุทธ์ ให้ตังค์กินขนม 500 บาท”

ล่าสุดวันนี้ (11 ธ.ค.) นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ผู้ที่ได้สิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือบัตรคนจน ที่ได้รับเงิน 500 บาท ที่รัฐบาลอนุมัติช่วยเหลือค่าครองชีพเป็นของขวัญปีใหม่ ในช่วงวันที่ 8-10 ธันวาคมที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่ามีผู้โพสต์รูปภาพใส่ทองคำ รับเงิน 500 บาท ทำให้ถูกสังคมตั้งสงสัยว่าไม่ใช่คนจนจริงๆ จึงได้สั่งการให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ไปเร่งตรวจสอบสิทธิ์ผู้ได้รับบัตรทุกราย ว่าเป็นไปตามเงื่อนไขหรือไม่ ซึ่งหากพบว่ามีรายได้ หรือมีทรัพย์สินไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่รัฐกำหนดไว้จะต้องถูกตัดสิทธิ์ และเรียกคืนบัตรกลับมา เพราะรัฐต้องการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยเป็นหลัก

ขณะที่ นางสาวสุทธิรัตน์ รัตนโชติ อธิบดีกรมบัญชีกลาง ระบุว่าหน้าที่ของกรมบัญชีกลาง คือ การเบิกจ่ายเงินให้กับผู้ได้รับสิทธิ ซึ่งตามกฎหมาย หากไม่เข้าข่ายก็สามารถเรียกเงินคืนได้ และระงับสิทธิ์ ไม่ได้เข้าร่วมโครงการ หากมีการช่วยเหลือในครั้งต่อไป

Tag : บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ สาวใส่ทอง 500ปีใหม่