กกต. แจงมีการเสนอบัตรเลือกตั้ง 2แบบ เผยกฎหมายมีช่อง หากแต่ละพรรคต้องการได้เบอร์เดียวเหมือนกันทั้งหมด

วันที่ 11 ธ.ค. 2561 เวลา 18:37 น.

Views

นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง แถลงข่าว "กกต. พร้อมจัดการเลือกตั้งตามโรดแมป" ว่าทาง กกต.เห็นชอบวันเลือกตั้งเป็นวันที่ 24 ก.พ. 62 แต่ยังระบุอย่างเป็นทางการไม่ได้ จนกว่าพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งจะประกาศวันที่ 2 ม.ค. 62 อย่างช้าวันที่ 4 ม.ค. 62 จะเป็นวันที่พรรคการเมืองเริ่มหาเสียงได้เต็มที่และเริ่มนับค่าใช้จ่าย ส่วนวันลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้ากำหนดไว้วันที่ 10-24 ม.ค. 62 (ก่อนเลือกตั้ง 30วัน) รับสมัครผู้สมัครรับเลือกตั้ง กำหนดไว้วันที่ 14-18 ม.ค. 62 สำหรับการจัดส่งบัตรเลือกตั้งไปนอกราชอาณาจักรนั้น กำหนดส่งระหว่าง 22-26 ม.ค. 62 ทั้งนี้การเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร จะจัดระหว่าง 4-16 ก.พ. 62 ขึ้นอยู่กับการกำหนดของแต่ละสถานกงสุล

สำหรับเรื่องบัตรเลือกตั้งอยู่ระหว่างการนำรูปแบบบัตรเลือกตั้งที่กำหนดไว้ 2แบบ ส่งให้คณะกรรมการการเลือกตั้งพิจารณา โดยมีรูปแบบสมบูรณ์ ที่มีโลโก้พรรค ชื่อพรรคการเมือง หมายเลขผู้สมัคร และช่องกากบาท ส่วนอีกรูปแบบหนึ่ง คือ รูปแบบสำรอง ที่จะมีเพียงหมายเลขผู้สมัครและช่องกากบาทเท่านั้น คาดว่า กกต.จะพิจารณาภายในสัปดาห์นี้ ก่อนส่งให้โรงพิมพ์ดำเนินการต่อ ยืนยันโรงพิมพ์มีศักยภาพสามารถพิมพ์บัตรแบบสมบูรณ์จำนวนมากๆได้ทัน โดย กกต.ให้ความมั่นใจว่าบัตรเลือกตั้งมีการติดตามด้วยระบบ GPS ดูแลความปลอดภัย ไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องการจัดส่งแต่อย่างใด และต้นเดือน ก.พ. 62 กกต.จะดำเนินการส่งหนังสือแจ้งเจ้าบ้าน ที่มีสิทธิ์เลือกตั้ง ที่ระบุรายชื่อผู้ลงเลือกตั้งในแต่ละพื้นที่

ส่วนประเด็นที่ประชาชนสงสัยว่าหากแต่ละพรรคมี 1เบอร์เหมือนกันทั่วประเทศเป็นไปได้หรือไม่นั้น นายณัฏฐ์ ระบุว่า หมายเลขของพรรคจะเรียงลำดับตามการยื่นสมัครแต่ละพื้นที่ หากจะให้เหมือนกันทั่วประเทศก็ทำได้ แต่ทุกพรรคการเมืองต้องคุยกัน จัดลำดับในการยื่นสมัคร จึงจะได้เลขเหมือนกัน แต่จะเกิดปัญหากับพรรคที่ยื่นไม่ครบทั้ง 350เขต เพราะจะเป็นช่องว่าง อาจทำให้ประชาชนเกิดความสงสัยได้

Tag : คณะกรรมการการเลือกตั้ง เลือกตั้ง2562