News

รายงานพิเศษ : รถเบนซ์ชนรถกระบะตกทางด่วน เสียชีวิต 2 คน

อุบัติเหตุรถชนกันบนทางด่วน และมีคนตกลงมาเสียชีวิตเกิดขึ้นอีกครั้ง แต่คราวนี้ตกลงมาเสียชีวิตถึง 2 คน จากรถที่ถูกชนจอดเสียอยู่บนไหล่ทาง ส่วนรถคันที่ชน คนขับเป็นหญิงอายุ 72 ปี ที่บอกว่าขับมาตามช่องทางปกติ แต่เกิดวูบไป ไม่ได้วิ่งหรือแซงไหล่ทาง คุณพิธพงษ์ จตุรพิธพร ได้ลงไปหาข้อเท็จจริงเรื่องนี้จากเจ้าหน้าที่ตำรวจ เป็นอย่างไร ไปลงสนามข่าวเรื่องนี้กัน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นบนทางด่วนศรีรัช ขาเข้า โดยจุดที่เกิดเหตุอยู่บริเวณช่วงใกล้วัดบัวขวัญ จังหวัดนนทบุรี ในช่องไหล่ทางด้านซ้าย ช่วงแรกผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า รถกระบะของบริษัทเฟอร์นิเจอร์แห่งหนึ่งถูกรถเบนซ์สีดำชนเข้าที่ด้านท้ายอย่างแรง จนทำให้ นายวุฒิชัย สุราชา และ นายคริษท์ วรกลาง ซึ่งเป็นพนักงานของบริษัทเฟอร์นิเจอร์ถูกแรงกระแทกร่างกระเด็นตกลงมาด้านล่าง จากความสูงประมาณ 10 เมตร เสียชีวิตคาที่

โดยในที่เกิดเหตุพบหญิง 2 คน ซึ่งไม่ได้รับบาดเจ็บอะไรมาก คนหนึ่งเป็นผู้ที่ขับรถเบนซ์สีดำ คือ นางสุรางค์ สุภรสุข อายุ 72 ปี เป็นคนขับ และมีนางสาวภานุนารถ คามากลาง ซึ่งนั่งมาในรถกระบะ โดย นางสาวภานุนารถ เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุกำลังจะไปส่งเฟอร์นิเจอร์ให้ลูกค้า แต่รถเกิดเสีย นายวุฒิชัย ซึ่งเป็นคนขับ และ นายคริษท์ คนรถ ซึ่งเป็นแฟนกับนางสาวภานุนารถ จึงนำรถจอดชิดข้างทาง และลงไปเปิดฝากระโปรงรถดู ส่วนเธอก็นั่งรออยู่ในรถไม่ถึง 10 นาที ก็ถูกรถพุ่งชนท้ายเสียงดังสนั่น เมื่อลงไปดูก็พบว่าทั้ง 2 คน กระเด็นตกลงไปเสียชีวิตที่ด้านล่างแล้ว

ส่วนการสอบปากคำหญิงคนขับรถเบนซ์ มีรายงานว่า หญิงคนขับให้การอ้างว่าตนเองขับรถมาในช่องทางปกติ ไม่ได้แซง หรือวิ่งในช่องไหล่ทาง แต่เกิดวูบจากอาการไม่สบาย ก่อนที่รถจะพุ่งชนกับรถกระบะ ทีมข่าวได้ไปพูดคุยด้วย แต่ก็ได้รับการปฏิเสธไม่ให้ข้อมูลในเรื่องดังกล่าว เพราะได้รับบาดเจ็บ และยังตกใจอยู่

จากนั้นเราจึงไปสอบถามเรื่องนี้กับ พันตำรวจเอกกิตติศักดิ์ เที่ยงกมล ผู้กำกับการ สภ.รัตนาธิเบศร์ ก็ได้รับข้อมูลว่า หลังเกิดเหตุได้ตรวจสอบลักษณะการชน รวมถึงภาพกล้องวงจรปิดบนทางด่วนแล้ว พบว่ารถเบนซ์แล่นมาในช่องทางด้านซ้ายตลอด แต่พบว่าก่อนจะถึงจุดเกิดเหตุ รถค่อย ๆ เบี่ยงออกนอกช่องทางเข้าไปในไหล่ทางด้านซ้าย ก่อนจะพุ่งชนรถกระบะที่จอดบนไหล่ทาง ยืนยันว่ารถเบนซ์ไม่ได้แล่น หรือแซงซ้ายบนไหล่ทาง ความเร็วในขณะที่ชนระบบของรถบันทึกไว้ที่ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม พนักงานสอบสวนก็ได้แจ้งข้อหาขับรถประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ส่วนที่คนขับรถเบนซ์จะอ้างว่าสาเหตุที่วูบมาจากอาการป่วยนั้น ไม่สามารถใช้เป็นข้ออ้างได้ เพราะผู้ที่ขับขี่รถต้องอยู่ในสภาพที่พร้อมเท่านั้น

สำหรับเหตุนี้ถือว่าเป็นการชนตกทางด่วนหรือยกระดับมาแล้วเป็นครั้งที่ 3 ในรอบปี โดยก่อนหน้านี้ เกิดเหตุที่บนทางด่วนรามอินทรา เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ซึ่งเรื่องคดีทั้งหมดก็ยังอยู่ระหว่างการรอส่งฟ้องศาล แต่ชีวิตที่สูญเสียไป และผลกระทบที่เกิดขึ้นกับทุกฝ่ายคือสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ หวังเพียงว่าจะไม่มีเหตุการณ์ที่น่าเศร้าสลดจากความประมาทเช่นนี้อีก