กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนรับจ้างอัดฟางก้อน...เศรษฐีกลางทุ่ง

วันที่ 12 ธ.ค. 2561 เวลา 06:53 น.

Views

กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปดูเบื้องหลังการทำงานของอีกหนึ่งอาชีพ หลังเสร็จสิ้นฤดูทำนาปี กลางท้องทุ่งนายังมีอีกหนึ่งอาชีพทำเงิน ว่ากันที่หลักล้านบาทต่อปี "อาชีพคนรับจ้างอัดฟางก้อน" งานที่ดูเหมือนง่าย แต่แฝงไปด้วยความยากลำบากหลายอย่าง ไปติดตามชมพร้อมกัน

อีกหนึ่งอาชีพใกล้ตัวที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่านี่เป็นอาชีพทำเงิน ที่ห้องทำงานของพวกเค้าอยู่กลางทุ่งนาร้อน ๆ รายได้ไม่มากซักเท่าไหร่ ว่ากันที่หลักแสน หลักล้านบาทต่อปี "อาชีพคนรับจ้างอัดฟางก้อน"

จุดที่กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน มาเกาะติดวันนี้ อยู่ที่บ้านกุดโง้ง ในตำบลโพนข่า อำเภอเมือง จังหวัดศรีสะเกษ อาชีพนี้ น้องนาย ชายชาญ เพ็ชรินทร์ ทำมาเกือบ 5 ปี แล้ว เป็นคนหนุ่ม รุ่นใหม่ไฟแรง ตระเวนรับจ้างอัดฟางก้อนไปในทุกพื้นที่ที่มีงานจ้าง

ข้าวนาปีที่เก็บเกี่ยวเสร็จแล้ว ก็จะเหลือฟางข้าวตามทุ่งนานี่แหละ ฟางข้าวที่เห็นสามารถนำไปใช้ในด้านการเกษตรได้เยอะมาก ทุกวันนี้มีค่า มีราคา ยิ่งช่วงฤดูแล้งที่ขาดแคลน ราคาจะพุ่งสูงอีกหลายเท่าตัว เกษตรกรจึงต้องเก็บเอาไว้ ใครมีมากก็ขายได้เงินอีกทาง แต่การจะเก็บฟางข้าวได้ทั้งหมดก็ต้องเรียกใช้บริการของน้องนายนี่แหละ

การทำงานดูเหมือนไม่ยาก แค่ขับรถคันนี้ผ่านกองฟางตามพื้น มีตัวช่วยหมุนให้เข้าเครื่องเพื่ออัดเป็นก้อน ที่ต้องระวังก็คือ ก่อนนำเครื่องลงทำงานต้องสำรวจว่าพื้นท้องนามีโคลนเลน หรือตรงไหนดินอ่อนเกินไป อาจทำให้เครื่องติดหล่มจนเสียเวลาได้ ที่สำคัญเป็นการทำงานท่ามกลางแดดร้อนจัดตลอดทั้งวัน เรียกว่าผิวเกือบไหม้

ช่วงบ่าย ได้เวลาของอีกหนึ่งหน้าที่ งานถนัดของผมแหละ งานแบกหาม คนรับจ้างแบกฟางอัดก้อนจะมารับช่วงต่อ โดยได้ค่าจ้างสำหรับการแบกต่อวันที่ 500-600 บาท

อย่างต่ำของการแบกจะอยู่ที่ประมาณ 500 ก้อนต่อวัน แต่ถ้าวันไหนที่มีคนจ้างงานเยอะ และต้องรีบเก็บให้ทันก่อนที่จะเจอฝน บางครั้งวันละเป็นพันก้อนก็มี เห็นเบา ๆ แบบนี้ แบกไปคันตัวไป ใครที่ชอบเล่นกองฟางในสมัยเด็ก ๆ จะรู้รสชาตินี้ดี

ต้นทุนของอาชีพนี้ นอกจากแรงแบกหามที่ต้องพกมาแล้ว ก็มีอุปกรณ์อย่างเชือกมัดฟาง ค่าน้ำมัน รวม ๆ จะอยู่ที่ประมาณ 2,000 บาทต่อวัน แต่เมื่อลองคำนวณรายรับทั้งหมดดูแล้ว วัน ๆ นึงน้องนายบอกว่า จะมีรายได้ประมาณ 4,000-5,000 บาท ปี ๆ นึง ถึงแม้จะมีเวลาทำงานแค่ไม่กี่เดือน แต่รวม ๆ แล้วก็จะพูดกันที่หลักล้านบาทเลย

กว่าจะได้เต็มรถแบบนี้ เล่นเอาเหนื่อยเลย

เห็นรายได้ดีแบบนี้ หลายคนอาจมีตาลุกวาว แต่บอกไว้ก่อนเลยว่าลงทุนครั้งแรกก็เป็นล้านแล้ว เพราะเครื่องจักรอัดฟางข้าวราคาค่อนข้างแพง นอกจากจะขยันแล้ว เคล็ดลับอีกอย่างที่น้องนายฝากบอก คือต้องไม่เอาเปรียบลูกค้า แล้วจะมีงานจ้างตลอดทั้งปี

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย รับจ้างอัดฟางก้อน คนรับจ้างอัดฟางก้อน รับจ้างอัดฟาง ฟางก้อน ทุ่งนา