อุทาหรณ์เตือนใจผู้ปกครอง! ลูกน้อยหายใจติดขัด สุดท้ายสเลดติดหลอดลมเสียชีวิต

วันที่ 12 ธ.ค. 2561 เวลา 10:24 น.

Views

เผยอุทาหรณ์เตือนใจ หัวอกแม่แทบช็อค หลังลูกน้อยวัย 2 เดือนต้องจากโลกไป หลังมีอาการหายใจติดขัด สเลดอุดหลอดลมดับ ชี้อย่านิ่งนอนใจหากเป็นรีบส่งโรงพยาบาล เสี่ยงอันตรายถึงชีวิต

เป็นอุทาหรณ์เตือนใจพ่อแม่ผู้ปกครอง โดยผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก โอลี่ เฉิ่มม ได้เผยเรื่องราวสุดเศร้า เกี่ยวกับลูกน้อยวัย 2 เดือนเศษ หลังมีอาการหายใจไม่ออก เนื่องด้วยสเลดอุดหลอดลม หายใจเร็วแรง ก่อนจะเสียชีวิตไปอย่างไม่ทันตั้งตัว โดยจากโพสต์ระบุข้อความดังนี้

ฝากถึงแม่ๆทุกคน #แชร์เรยอย่ารอใคร
น้องอายุ2เดือน11วัน หนัก5โล7 น้องกินเก่งค่ะ น้องคุยเล่น ยิ้ม ร่าเริงปกติทุกวันนะคะ
น้องเริ่มจากคอครืดคราด หายใจเร็ว แรง เหมือนเหนื่อย แล้วค่อยมาไอ แม่พาไปหาหมอคลินิคไหนก็ได้ยาแก้ไอ ละลายเสมหะมา ทานวันละ3เวลา ซึ่งแม่สังเกตได้ว่ามันไม่ดีขึ้นเลย หลังๆน้องไอแรง ไอแล้วร้อง แค้นไอ กะแอมอยู่ตลอด แต่ก็ยังคุยเล่นนะคะเวลาไม่ไอ
ถึงนัดฉีดวัคซีน2เดือนที่รพ สรุปน้องฉีดไม่ได้ เสมหะเต็มปอด หมอออกใบนัดให้พ่นยา เคระปอด ดูดเสลด 3วันติด แม่ก็พาน้องไปครบ3วัน น้องเริ่มไอน้อยลง ครืดคราดเบาลง แต่ก็ยังหายใจแรงอยู่ แล้วก็กลับมาไอเหมือนเดิม
แม่จึงตัดสินใจไปคลินิคอีกครั้ง หมอให้พ่นยา ให้ยาฆ่าเชื้อ+ภูมิแพ้มา และให้ลองใปเคาะปอด3วัน และให้กลับมาให้หมอฟังเสียงปอดว่าดีขึ้นไหม ถ้าไม่ดีต้องส่งนอน รพ แม่ก็พาไปเคาะเย็นวันที่5 ธันวา 61 น้องไม่เคยมีน้ำมูกไหลแต่ดูดออกมาน้ำมูกเยอะมากๆ เสลดก็เยอะ เสร้จแล้วพ่นยา พอกับบ้านแม่ให้ทานยาตามหมอบอก น้องจะอาการดีขึ้นทุกครั้งที่พ่นยา หายใจไม่หอบ เหนื่อยเหมือนปกติ เสร้จแล้วน้องก็เข้านอน คืนนี้น้องนอนนานกว่าทุกๆวัน แต่แม่คิดว่าเค้าคงหายใจโล่งเลยหลับสบายกว่าทุกๆวัน น้องนอน3ชั่วโมงกว่าตื่นครั้ง ปกติ ชั่วโมงกว่าๆ 2 ชั่วโมงน้องก็ตื่นแล้ว น้องตื่นมาอึตี4 ยายพาไปล้างก้น กลับมาน้องสบายตูดน้องก็คุยแป็ปนึง แล้วก็นอน พอตี5น้องร้องไม่หยุด แม่อุ้มท่าไหนก็ไม่เอา เดินรอบบ้านน้องก็ไม่หยุดร้อง ร้องอยู่พักนึงจนน้องนิ่งไป เหมือนเหนื่อยเพราะปกติหายใจเร็วอยู่แล้วบวกกับร้องไม่หยุด น้องตาค้างแล้วร้องอาๆๆๆๆ อยู่แบบนั้น แม่ให้พ่อน้องอุ้ม เดินไปเอากุนแจรถจะไป รพ หันมาอีกทีน้องหยุดร้องปากเขียวหน้าซีดก็ รีบไป รพ
อยู่บนรถตอนใกล้ถึงรพ น้องหายใจทางปาก แล้วค่อยๆหลับตา แม่เรียกเขย่าน้องก็ไม่ตื่น พอถึงรพ แม่อุ้มเข้าห้องฉุกเฉินพยาบาลเพิ่งตื่นแต่ก็รีบช่วยกันปั๊มหัวใจน้อง บอกตรงๆภาพที่เห็นมันทั้งหงุดหงิดทั้งกลัวทุกๆอย่าง เห้ย พวกมึงทำไมชักช้ากันจังไรงี้ แต่คือเขาก็รีบลุมกันช่วยกันเต็มที่สุดๆแล้วเราก็เข้าใจ พยาบาลเดินมาบอกแม่ ตอนนี้น้องไม่หายใจนะคะหมอกำลังช่วยอยู่ คือโครตจุกไม่อยากได้ยินอะไรแบบนี้เลย ปั๊มไปได้เกือบ2ชั่วโมง น้องไม่ฟื้น แม่ขอให้ปั๊มต่ออีกไ้หม พยาบาลบอกไม่ได้แล้วน้องปั๊มมานานแล้วค่ะ สาเหตจริงๆแม่ไม่แน่ใจ พอดึงท่อที่ปั๊มตรงปากน้องออกมามีเสลดเต็มท่อ และหมอสันนิษฐานว่าทางเดินหายใจอุดกลั้นเฉียบพลัน (เสลดอุดหลอดลม)
ฝากถึงแม่ๆนะคะ ถ้าน้องเริ่มเป็นอาการที่กล่าวมาควรรีบพาไป รพ เลยน่ะคะ ทนดูลูกเจ็บตอนเคาะปอดดีกว่าเป็นแบบแม่บ้านนี้นะคะ
ปล. น้องกินนมแม่ล้วนนะคะ อยู่ในครรภ์40week3day ไม่คลอดก่อนกำหนด


เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เฟซบุ๊ก : โอลี่ เฉิ่มม

/home/www/ch7/htdocs/files/images/src/2018/12/12/93re12-12-2018_10-56-53_AM_copy.jpg

Tag : ลูกหายใจไม่ออก ลูกน้อยป่วย เสมหะ สเลดเสมหะ