โรงงานชี้แจงข้อร้องเรียนของชาวบ้าน จ.อ่างทอง

วันที่ 12 ธ.ค. 2561 เวลา 17:02 น.

Views

เรื่องนี้เป็นความคืบหน้ากรณีชาวบ้านที่อ่างทอง ร้องเรียนปัญหากลิ่นเหม็นจากโรงงานอุตสาหกรรมที่ทำให้เดือดร้อนมากว่า 40 ปี ล่าสุด ทางโรงงานแห่งนี้ได้ทำหนังสือชี้แจงกลับมาที่รายการแล้ว

จากกรณีที่ชาวบ้านในตำบลโพสะ อำเภอเมืองอ่างทอง ร้องเรียนปัญหากลิ่นเหม็นจากโรงงานอุตสาหกรรมแห่งหนึ่ง ซึ่งตั้งอยู่ตรงข้ามชุมชนของพวกเขา ห่างกันเพียงแม่น้ำกั้น ส่งกลิ่นเหม็น ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนมานาน แม้จะมีการร้องเรียนไปทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาไม่รู้กี่ครั้ง ก็ยังคงมีปัญหาอยู่ โดยเรื่องดังกล่าวทาง 7 สีช่วยชาวบ้านได้นำเสนอไปเมื่อวันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมานั้น

ล่าสุด ทางโรงงานแห่งนี้ได้ทำหนังสือชี้แจงรายละเอียดต่อข้อร้องเรียนของชาวบ้านว่า ปัญหาที่ชาวบ้านร้องเรียนนั้น ทางโรงงานแห่งนี้ได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด จากคณะกรรมการเบญจภาคี เพื่อตรวจสอบปัญหาเกี่ยวกับการใช้ถ่านหิน และปัญหาเกี่ยวกับกลิ่นจากการประกอบกิจการโรงงาน มาตั้งแต่ปี 2559 ซึ่งคณะกรรมการในชุดดังกล่าว ประกอบด้วย ตัวแทนจากหลายหน่วยงานในพื้นที่จังหวัดอ่างทอง ซึ่งผลการตรวจวัดและบันทึกกลิ่นที่รับรู้ได้ บริเวณ 9 จุดรอบโรงงาน พบว่าระดับกลิ่นไม่เกินค่ามาตรฐานที่ภาครัฐกำหนด และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

แต่อย่างไรก็ตาม เรื่องของการรับรู้กลิ่นนั้น เป็นเรื่องเฉพาะบุคคล ทางโรงงานไม่เคยเพิกเฉยต่อข้อร้องเรียนของชาวบ้าน โดยมีมาตรการค้นหาสาเหตุของกลิ่นจากการประกอบกิจการว่ามาจากอะไร จุดกำเนิดกลิ่นอยู่ตรงไหน เพื่อดำเนินการแก้ไข ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการปรับปรุงจุดที่คิดว่าเป็นต้นเหตุของกลิ่น รวม 20 จุด พร้อมทั้งยังมีการตั้งงบประมาณ เพื่อดูแลสุขภาพชาวบ้านโดยรอบโรงงานด้วย

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ปัญหากลิ่นเหม็นจากโรงงาน อ่างทอง ปัญหากลิ่นเหม็น