ต้องปลอดภัย !! ตรวจท่าเรือเขื่อนเชี่ยวหลาน

วันที่ 12 ธ.ค. 2561 เวลา 14:20 น.

Views

นายวิชัย คำคง ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 4  นำกำลังเจ้าหน้าที่สำนักงานเจ้าท่าสุราษฎร์ธานี ตรวจสอบท่าเทียบเรือท่องเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน หรือเขื่อนรัชชประภา อุทยานแห่งชาติเขาสก อำเภอบ้านตาขุน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เพื่อความปลอดภัยรับเทศกาลปีใหม่ โดยตรวจสอบท่าเรือ สภาพโป๊ะ สภาพตัวเรือ เครื่องยนต์ทุกลำให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานเครื่องชูชีพให้เท่ากับจำนวนผู้โดยสาร คนขับและผู้โดยสารต้องสวมเสื้อชูชีพทุกคนก่อนลงเรือ

สำหรับการตรวจท่าเรือครั้งนี้ ผู้ประกอบการเรือท่องเที่ยวส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ส่วนที่ต้องแก้ไขคือเรื่องของเส้นสีเหลืองบนโป๊ะสำหรับให้ผู้โดยสารยืนรอลงเรือ เพื่อความปลอดภัยและกำชับให้ทยอยลงท่าเรือทางเดียว  ส่วนการขึ้นฝั่งอนุญาตให้ขึ้นฝั่งได้ 2 ท่าเพื่อความสะดวกและลดความแออัด เพราะช่วงปีใหม่นักท่องเที่ยวจะเพิ่มกว่าปกติ นอกจากนี้จะตรวจท่าเรือลงเกาะสมุย เกาะพะงัน และเกาะเต่า เพื่อความพร้อมรักนักท่องเที่ยวช่วงปีใหม่ด้วย

ด้านนายไพโรจน์ ฤทธิกุล ประธานชมรมเรือท่องเที่ยวเขื่อนเชี่ยวหลาน กล่าวว่า จำนวนเรือที่บริการนักท่องเที่ยวที่ขึ้นทะเบียนกับกรมเจ้าท่าฯทั้งหมด 201 ลำเป็นเรือหางยาวทั้งหมด พร้อมให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐ  ส่วนที่ต้องปรับปรุงแก้ไขจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 2 วัน เพื่อให้ทันการรองรับนักท่องเที่ยวในเทศกาลปีใหม่ ซึ่งคาดว่าจะเข้ามาท่องเที่ยวชมกุ้ยหลินเมืองไทยไม่น่าจะต่ำกว่าวันละ 700 – 1,000 คน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพเศรษฐกิจด้วย

อย่างไรก็ตามแม้ว่าการท่องเที่ยวเขื่อนรัชชประภา จะสามารถท่องเที่ยวได้ทั้งปีไม่มีโลว์ซีซั่น  แต่ปีนี้ยอมรับว่าพิษเศรษฐกิจทำให้นักท่องเที่ยวไทยลดลงไปมากเกือบเท่าตัว ส่วนนักท่องเที่ยวที่ยังเดินทางเข้ามาต่อเนื่องส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ แต่หากเป็นช่วงเทศกาลหรือวันหยุดยาวโดยปกติจะเป็นนักท่องเที่ยวไทยเป็นหลัก แต่ปีนี้นักท่องเที่ยวลดลงอย่างน่าใจหาย

Tag : ตรวจท่าเรือเขื่อนเชี่ยวหลาน