นายกรัฐมนตรี ยัน! เดินหน้าโครงการบัตรคนจน ย้ำผู้ไม่เข้าเกณฑ์ต้องคืนเงิน-โดนโทษอาญา

วันที่ 12 ธ.ค. 2561 เวลา 20:08 น.

Views

นายกรัฐมนตรี ยืนยันความจำเป็นต้องเดินหน้าโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพราะต้องการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย พร้อมย้ำผู้ไม่เข้าเกณฑ์ต้องคืนเงิน และถูกดำเนินคดีด้วย

เป็นการลงพื้นที่กลุ่มจังหวัดสบายดี หรือกลุ่มภาคอีสานตอนบน 1 อย่างบึงกาฬ, เลย, หนองคาย, หนองบัวลำภู และอุดรธานี และเป็นครั้งแรกหลังปลดล็อกให้ทำกิจกรรมทางการเมือง และยกเลิกการห้ามชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน โดยเจ้าหน้าที่ต้องคุมเข้มมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเต็มที่ ขณะเดียวกันก็มีประชาชนไปให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น

ทั้งนี้ ตอนหนึ่งในการปราศรัยกับประชาชน และ อสม. นายกรัฐมนตรี ยืนยันรัฐบาลไม่เข้าไปแทรกแซงการเลือกตั้ง เพราะเป็นหน้าที่ของ กกต. แต่ในการเลือกตั้ง ขอให้ประชาชนเลือกคนจากนโยบายที่ดี พร้อมใช้โอกาสนี้ชี้แจงเรื่องบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ยืนยันความจำเป็นและเจตนารมณ์ที่ต้องการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย แต่หากตรวจสอบพบผู้ถือบัตรไม่เข้าหลักเกณฑ์ผู้มีรายได้น้อย ก็จะยึดเงิน และมีโทษทางอาญาด้วย

ด้าน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สั่งให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ หากพบขาดคุณสมบัติ จะตัดสิทธิ์และนำเงินคืนทันที โดยในสัปดาห์หน้า กระทรวงการคลังจะเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือกำหนดหลักเกณฑ์ผู้ได้รับสิทธิ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐใหม่ เพื่อให้การช่วยเหลือพุ่งไปยังเป้าหมายได้โดยตรง และเป็นไปได้ว่าจะมีการขอข้อมูลครอบครัวประกอบการพิจารณาด้วย

ทั้งนี้ ย้ำว่าประชาชนที่ได้รับสิทธิ ไม่จำเป็นต้องไปรอกดเงิน เพราะรัฐบาลไม่ดึงเงินกลับคืน และไม่ได้จำกัดเวลาการใช้ ซึ่งหากไม่กดเงินสดออกมาก็สามารถนำไปใช้ร่วมกับเงินสวัสดิการค่าครองชีพ ที่ได้รับเดือนละ 200-300 บาทด้วย

Tag : นายกรัฐมนตรี บัตรคนจน บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ นายกลงพื้นที่บึงกาฬ บึงกาฬ