สืบพยานโจทก์ปาก ดร.กุ้ง ผู้ตรวจ DNA ชี้ขาด ซากคดีเสือดำ

วันที่ 12 ธ.ค. 2561 เวลา 15:31 น.

Views

ความคืบหน้ากรณี อัยการจังหวัดทองผาภูมิ สั่งฟ้อง นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานกรรมการบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 1 นายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 นางนที เรียมแสน จำเลย ที่ 3 และนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 จำเลย ในคดีอาญาหมายเลขดำที่ 219/2561 และศาลจังหวัดทองผาภูมิ ได้นัดสืบพยานโจทก์ จำนวน 32 ปาก เป็นฝ่ายแรก รวม 10 นัด และนัดสืบพยานจำเลย จำนวน 17 ปาก รวม 6 นัด โดยศาลได้นัดสืบพยานโจทก์มาแล้วจำนวน 7 นัด รวม 17 ปาก ส่วนการสืบพยานจำเลย จะเริ่มวันแรกตั้งแต่วันที่ 19 ไปจบปากสุดท้ายวันที่ 27 ธ.ค.2561

ล่าสุดเมื่อเวลา 08.45 น. ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดทองผาภูมิ นัดสืบพยานโจทก์ ซึ่งวันนี้เป็นนัดที่ 8 โดย นายวิทูล พรายแย้ม ทนายความส่วนตัวของ นายเปรมชัย นายกิจจา อาลีอิสเฮาะ นายปิยพัชร์ สายพิณ นายปราโมช เล้าเกตุกรรณ์ และนายวิภาช อัมพรกลิ่นแก้ว ทนายความ พร้อมด้วยนายยงค์ โดดเครือ จำเลยที่ 2 นางนที เรียมแสน จำเลย ที่ 3 และนายธานี ทุมมาศ จำเลยที่ 4 เดินทางมาถึงศาล และขึ้นไปรอที่ห้องพิจารณาคดีทันที ยกเว้น นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานกรรมการบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) จำเลยที่ 1 เพียงคนเดียวที่ไม่ได้เดินทางมาด้วย เนื่องจากศาลจังหวัดทองผาภูมิ อนุญาตให้พิจารณาคดีหลับหลังได้ ด้วยเหตุผลด้านธุรกิจ และสุขภาพไม่อำนวย ดังนั้น นายเปรมชัย จึงไม่จำเป็นต้องเดินทางมาขึ้นศาลในช่วงนัดสืบพยานโจทก์
  
เวลาไล่เลี่ยกัน นายพนมฤทธิ์ หอมนิจสกุล อัยการจังหวัดทองผาภูมิ พร้อมด้วย นายกฤษฎา ชูโต รองอัยการจังหวัดทองผาภูมิ และ พ.ต.ท.อำนาจ สุจริตชัย รองอัยการจังหวัดกาญจนบุรี (โจทก์) ก็ได้เดินทางมาถึง และได้ขึ้นไปยังห้องพิจารณาคดีที่ 2 ที่อยู่ชั้น 2 ของศาลจังหวัดทองผาภูมิ ในทันทีเช่นกัน
 
สำหรับวันนี้ (12 ธ.ค.)เป็นการสืบพยานโจทก์นัดที่ 8 และยังคงเหลือนัดสืบพยานโจทก์อีกเพียงแค่ 2 นัดเท่านั้น คือวันที่ 13 ธ.ค.และวันที่ 18 ธ.ค. โดยในวันนี้อัยการโจทก์ ได้กำหนดนัดสืบพยานโจทก์ รวม 3 ปาก ประกอบด้วย ดร.กณิตา อุ่ยถาวร หรือ ดร.กุ้ง หัวหน้าหน่วยนิติวิทยาศาสตร์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายศักดิ์สิทธิ์ ซิ้มเจริญ หัวหน้ากลุ่มงานวิจัยสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และ น.ส.ดาราพร ไชยวัฒน์ โดยกำหนดสืบพยานปากแรกในเวลา 09.30 น. สำหรับ ดร.กณิตา เป็นหัวหน้าคณะตรวจ ดีเอ็นเอ ของซากเสือดำ ทั้งหมด นอกจากนี้ยังเป็นหัวหน้า ตรวจ DNA ซากคดีปลัดหมีขออีกด้วย
 
ขณะเดียวกันวันนี้ นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก พร้อมเจ้าหน้าที่เขตฯ จำนวนหนึ่งเดินทางมารับฟังการสืบพยานที่ห้องพิจารณาคดี และนอกจากนี้ น.ส.อรยุพา สังขะมาน หัวหน้าฝ่ายวิชาการ มูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้เดินทางมาให้กำลังใจพร้อมกับมอบช่อดอกไม้ให้กับ ดร.กณิตา รวมทั้งมอบให้กับ นายวิเชียร และเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตกด้วย โดย น.ส.อรยุพา ได้กล่าวขอให้ ดร.กณิกา สู้ๆ ซึ่ง ดร.กณิกา ก็ได้กล่าวตอบกลับไปว่า “สู้อยู่แล้ว”

รายงานเพิ่มเติมอีกว่า การสืบพยานโจทก์นัดที่ 7 เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.ที่ผ่านมา ศาลจังหวัดทองผาภูมิได้นัดสืบพยานโจทก์ จำนวน 2 ปาก คือ พ.ต.อ.สมหมาย โชติกะนาวิน นักวิทยาศาสตร์ (สบ 4) หัวหน้าพิสูจน์หลักฐาน ภ.จว.กาญจนบุรี และพ.ต.ท.ประชุม นนทารักษ์ รอง ผกก.สส.สภ.ทองผาภูมิ
 
หลังจากจบการซักค้านอัยการโจทก์ได้แถลงว่าจะมีพยานโจทก์ขอหมายเรียกมาด้วย 2 ปาก คือ พ.ต.ต.ศรายุทธ ศรีมัญจาบุรี สาวัตรกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สว.กก.5 บก.ปทส.) แต่อัยการโจทก์ ไม่ติดใจเบิกความปาก พ.ต.ต.ศรายุทธ ศรีมัญจาบุรี ดังนั้น พ.ต.ต.ศรายุทธ จึงไม่ต้องเดินทางมาที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิเพื่อขึ้นเบิกความ
 
ส่วนอีก 1 ปากคือ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร อดีต หน.หน่วยพญาเสือ กรมอุทยานฯ ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) โดย นายชัยวัฒน์ ไม่สามารถเดินทางมาได้เนื่องจากติดภารกิจ แต่ได้แจ้งว่าจะมาเบิกความในวันที่ 13 ธ.ค.ที่จะถึงนี้ ดังนั้นอัยการโจทก์จึงแถลงจบการสืบพยานโจทก์นัดที่ 7 คือวันที่ 11 ธ.ค.เพียงแค่ 2 ปาก

Tag : สืบพยานโจทก์ ดร.กุ้ง เสือดำ ทุ่งใหญ่นเรศวร