กราดยิงสนั่นกลางตลาดคริสต์มาสฝรั่งเศส เสียชีวิต 3 คน ช็อกคนไทยเสียชีวิตด้วย

วันที่ 12 ธ.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ก่อนนำขึ้นรถพยาบาลเพื่อส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลใกล้เคียง หลังจากเกิดเหตุการณ์คนร้ายกราดยิงกลางตลาดคริสต์มาสในเมืองสตาร์สบูร์ก ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศฝรั่งเศส ช่วงเวลา 20.00 น.วานนี้ (11 ธ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน และบาดเจ็บอีก 12 คน ในจำนวนนี้อาการสาหัส 6 คน 

หลังเกิดเหตุคนร้ายได้มีการปะทะกับเจ้าหน้าที่ และหลบหนีไปได้ จึงต้องระดมกำลังทั้งทางบกและทางอากาศประมาณ 350 นาย เพื่อเร่งไล่ล่าตัวคนร้ายที่เชื่อว่าจะหลบหนีไปได้ไม่ไกล เนื่องจากถูกยิงได้รับบาดเจ็บ

โดยหนึ่งในผู้เสียชีวิต ทราบว่าเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เพิ่งเดินทางมาถึงยุโรปได้เพียงวันเดียว สถานเอกอัครราชทูตได้รับการติดต่อจากสมาคมนักเรียนไทยในฝรั่งเศสว่า มีคนไทยถูกยิงจากเหตุการณ์ดังกล่าว คือ นายอนุพงษ์ สืบสมาน อายุ 45 ปี (เสื้อดำ) มีบาดแผลถูกยิงที่ศีรษะและใบหน้า อาการสาหัสและเสียชีวิต

ทั้งนี้ทางสถานเอกอัครราชทูต ได้ประสานให้ความช่วยเหลือภรรยาของผู้เสียชีวิตในเบื้องต้น ทั้งเป็นล่ามและหาที่พักให้ โดยเธอยังไม่พร้อมให้ข้อมูลใดๆ เนื่องจากสภาพจิตใจยังย่ำแย่อยู่

ขณะที่แฟนเพจเฟซบุ๊กของสมาคมนักเรียนไทยในฝรั่งเศส ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้นว่า “ในนามสมาคมนักเรียนไทยในฝรั่งเศส ขอแสดงความเสียใจอย่างยิ่งกับครอบครัวผู้เคราะห์ร้ายชาวไทย และขอขอบคุณหน่วยงานทุกฝ่ายที่ช่วยประสานงานการช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิต รวมถึงขอความร่วมมือจากนักเรียนไทยที่ศึกษาอยู่ที่เมืองสตาร์สบูร์ก ควรอยู่ในสถานที่ปลอดภัย และระมัดระวังตัวด้วย 

สำหรับตลาดคริสต์มาสในเมืองสตาร์สบูร์กปีนี้ จัดขึ้นท่ามกลางการวางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยไม่ให้รถยนต์ที่ไม่ได้รับอนุญาตเข้ามาภายในถนนบริเวณใกล้เคียงในช่วงเวลาที่เปิดตลาด อีกทั้งยังมีจุดตรวจบนสะพานและจุดตรวจทางเข้ามายังตลาด เพื่อตรวจสอบกระเป๋าของผู้คนอีกด้วย แต่ก็ยังเกิดเหตุการณ์สลดขึ้น


ขอบคุณภาพจาก FBAETF - Association des étudiants thaïlandais en France - ส.น.ท.ฝ.
ขอบคุณภาพจาก FBSirisak Borisutsawat