พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

เข้ม!ฝรั่งเศสยกระดับเตือนภัยและเร่งไล่ล่าคนร้ายเหตุกราดยิงใกล้ตลาด

วันที่ 12 ธ.ค. 2561 เวลา 16:24 น.

Views

              
ฝรั่งเศสเสริมกำลังไล่ล่ามือยิง ใกล้ตลาดคริสต์มาสในเมือง "ซทรัสบูร์" พร้อมยกระดับเตือนภัยความมั่นคงเป็น"รับมือการโจมตีฉุกเฉิน" และสั่งคุมเข้มตลาดทุกแห่ง หวั่นเกิดเหตุซ้ำรอย

ทางการฝรั่งเศส ยังอยู่ระหว่างการไล่ล่าตัวนาย เชอคัต เชรีฟ วัย 29 ปี มือปืนที่บุกก่อเหตุกราดยิงประชาชนใกล้ตลาดคริสต์มาสในเมือง ซทรัสบูร์ เมื่อช่วงค่ำวานนี้ โดยจัดส่งกำลังทหารกว่า 350 นาย หน่วยจู่โจม พร้อมด้วยเฮลิคอปเตอร์ลาดตระเวน โดยยอมรับว่านายเชรีฟมีชื่ออยู่ในบัญชีเฝ้าระวังการก่อการร้าย และยังไม่ทราบถึงมูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุ 

ล่าสุด ทางการประกาศยกระดับการเตือนภัยความมั่นคงจากระดับสูงสุด ให้เป็นรับมือ"การโจมตีฉุกเฉิน" ด้วยการเสริมกำลังตามแนวชายแดน และคุมเข้มการรักษาความปลอดภัยที่ตลาดคริสต์มาสทุกแห่งทั่วประเทศ เนื่องจากหวั่นเกิดเหตุซ้ำรอย ขณะเดียวกันยังได้ประสานความร่วมมือกับเยอรมนี ในการตรวจตรารถและยานพาหนะทุกชนิดที่เข้า ออกเมืองซทรัสบูร์ด้วย

ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงครั้งนี้อยู่ที่ 3 คน บาดเจ็บ 12 คน 1 ในจำนวนผู้เสียชีวิตมีคนไทยรวมอยู่ด้วย คือนายอนุพงษ์ สืบสมาน วัย 47 ปี ถูกยิงที่ศีรษะและเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ กระทรวงการต่างประเทศประสานภรรยาของผู้เสียชีวิต รวมถึงให้คำแนะนำต่างๆ จากทางเจ้าหน้าที่สถานทูตไทยในกรุงปารีสแล้ว

ส่วนเช้าวันนี้ รัฐสภายุโรปที่ตั้งอยู่ในเมืองซทรัสบูร์บรรดาสมาชิกได้ยืนสงบนิ่งไว้อาลัยเป็นเวลา 1 นาที เพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิต นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ของอังกฤษ และผู้นำโลกต่างทวีตข้อความแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมประณามการกระทำของคนร้าย

Tag : กราดยิง ฝรั่งเศส นักท่องเที่ยว ไทย ข่าวต่างประเทศ