สุดงดงาม! รูปหล่อ "จ่าแซม" วีรบุรุษช่วยหมูป่า-ถึงวัดร่องขุ่น จ.เชียงรายเเล้ว

วันที่ 12 ธ.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

ขบวนรูปหล่อนาวาตรีสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม วีรบุรุษภารกิจช่วยเหลือ13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี ออกจากถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย มาถึงที่วัดร่องขุ่น เรียบร้อยแล้ว

รูปหล่อจ่าแซมความสูง 3.20 เมตร ฐานกว้าง 2.50 เมตร  เป็นรูปหล่อที่มีความสวยงามเสมือนมีชีวิตจริง

โดย อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ และศิลปินกว่า 10 ชีวิต ร่วมกันออกแบบรูปหล่อจ่าแซม ที่สวมชุดขณะปฏิบัติหน้าที่ลำเลียงขวดอากาศเข้าไปในถ้ำหลวงบริเวณด้านหลังสะพายขวดอากาศ ด้านหน้าคาดศีรษะด้วยหน้ากากดำน้ำ

ส่วนที่บริเวณฐานเป็นรูปปั้นหมูป่า 13 ตัว สัญลักษณ์น้องๆ ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิต ซึ่งขณะนี้ได้เคลื่อนที่เข้ามาเก็บไว้ที่โรงเหล็กภายในวัดร่องขุ่น หลังจากเมื่อสักครู่เปิดให้ประชาชนนักท่องเที่ยวนับ 1,000 คน ชมความสวยงาม

ซึ่งระหว่างที่ขบวนเคลื่อนที่มาจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตลอด 2 ฝั่งถนนมีประชาชนมารอถ่ายรูปจำนวนมาก

อาจารย์เฉลิมชัย บอกว่าหลังจากศิลปินได้ร่วมกันปั้นรูปจ่าแซมเสร็จแล้ว ปรากฏว่านายถวัลย์ เมืองช้าง เจ้าของโรงหล่อ เอเชียไฟน์อาร์ท จำกัด จ.พระนครศรีอยุธยา ได้ขอหล่อรูปปั้นจ่าแซมให้ฟรี ซึ่งหากทำเองก็ต้องใช้งบประมาณราว 4-5 ล้านบาท จึงถือว่าน่าชื่อชมอย่างมากเพราะทำเพื่อยกย่องผู้เสียสละอย่างจ่าแซม

โดยตามกำหนดการพรุ่งนี้รูปหล่อจ่าแซมจะเคลื่อนที่ออกจากวัดร่องขุ่นไปถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนประมาณ 09.00 น. โดยจะไม่ผ่านเข้าในตัวเมืองเชียงราย เพราะรูปหล่อเมื่อขึ้นรถบรรทุกจะมีความสูงต้องระมัดระวังเรื่องสายไฟฟ้า

แต่ขบวนแห่รูปหล่อจ่าแซมจะแวะจุดสำคัญ 4 จุด จุดที่ 1 ที่อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งราย  จุดที่ 2 บริเวณหน้าตลาดบ้านดู่  จุดที่บริเวณหน้าโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน อำเภอแม่จัน  และจุดที่ 4 บริเวณหน้าตลาดแม่สาย ก่อนที่ขบวนจะถึงถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เวลาประมาณ 15.00 น.และติดตั้งอนุสาวรีย์ที่หน้าศาลาอนุสรณ์สถานหน้าถ้ำหลวง

Tag : จ่าแซม รูปหล่อจ่าแซม รูปปั้นจ่าแซม หมูป่าอะคาเดมี