แคนาดาให้ประกันตัวลูกสาวประธานหัวเว่ยแล้ว

วันที่ 12 ธ.ค. 2561 เวลา 17:46 น.

Views

ศาลแคนาดาอนุญาตให้ประกันตัวนางเมิ่ง ว่านโจว ประธานคณะเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน และลูกสาวของประธานบริษัท"หัวเว่ย" (Huawei) บริษัทอุปกรณ์โทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดของจีนแล้ว ขณะที่ทางการจีนอุบเงียบเรื่องการตอบโต้ด้วยการจับกุมอดีตนักการทูตแคนาดา

หลังจากถูกนำตัวขึ้นศาลไต่สวนเป็นเวลา 3 วัน ล่าสุดศาลแคนาดาอนุญาตให้ประกันตัวนาง เมิ่ง ว่านโจว ผู้บริหารและลูกสาวประธานบริษัทหัวเว่ย ด้วยวงเงินประกันสูงถึง 10 ล้านเหรียญแคนาดา หรือเกือบ 245 ล้านบาทและมีผู้ค้ำประกันอีก 5 คน นอกจากนี้ยังต้องส่งมอบหนังสือเดินทางให้และต้องอยู่แต่ในเมืองแวนคูเวอร์เท่านั้น รวมทั้งถูกใส่กำไลติดตามตัวที่ข้อเท้าและห้ามออกจากบ้านในช่วงเวลา 23 นาฬิกา ถึง 6 นาฬิกา นางเมิ่งเดินทางออกจากศาลในช่วงค่ำวานนี้ โดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอย ติดตาม และไม่ตอบคำถามใดใดกับผู้สื่อข่าว

นางเมิ่งถูกจับกุมตัวตามคำร้องขอของทางการสหรัฐฯ ขณะแวะพักเปลี่ยนเครื่องบินที่สนามบินในเมือง"แวนคูเวอร์" ด้วยข้อกล่าวหาว่าบริษัท"หัวเว่ย" ใช้บริษัทเครือข่ายในฮ่องกง ขายอุปกรณ์และเทคโนโลยีให้กับอิหร่าน ซึ่งเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ

ขณะเดียวกัน ก่อนการไต่สวนนางเมิ่งจะเริ่มต้นขึ้น จีนได้ตอบโต้แคนาดาด้วยการจับกุมตัวนายไมเคิล โคฟริกอดีตนักการทูตแคนาดาในกรุงปักกิ่งของจีน นายกรัฐมนตรี จัสติน ทรูโด ของแคนาดาเปิดเผยว่า กำลังติดต่อทางการจีนเพื่อแสดงความกังวลกับกรณีการจับกุมตัวในครั้งนี้ ขณะที่กระทรวงต่างประเทศจีนปฏิเสธที่จะเปิดเผยรายละเอียดเรื่องการจับกุมตัวอดีตนักกการทูตแคนาดาว่าจริงหรือไม่ แต่ยืนยันว่าหากมีการจับกุมจริงจะทำทุกอย่างตามกฏหมาย

Tag : จีน แคนาดา หัวเว่ย ให้ประกัน นักการทูต ข่าวต่างประเทศ