ฝรั่งเศสระดมกำลังล่ามือปืนกราดยิงตลาดคริสต์มาส พบชายไทยเสียชีวิต 1 คน

วันที่ 13 ธ.ค. 2561 เวลา 09:01 น.

Views

ตำรวจฝรั่งเศส เผยภาพใบหน้าของ นายเชอคัต เชรีฟ อายุ 29 ปี คนร้ายที่ก่อเหตุใช้อาวุธปืนกราดยิงประชาชนใกล้ตลาดกับคริสต์มาสในเมืองซทรัสบูร์ เมื่อช่วงค่ำวานนี้ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 4 คนในจำนวนนี้ คือ นายอนุพงษ์ สืบสมาน ชายไทยอายุ 47 ปี ถูกยิงเข้าที่ศีรษะจนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ 12 คน สาหัส 6 คน โดยทางการได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 350 นาย ปิดกั้นเส้นทางเข้า-ออก เมืองชทรัสบูร์ และตรวจค้นรถยนต์ทุกคันหลังได้รับเบาะแสจากคนขับแท็กซี่ที่ถูกนายเชอคัตจี้ เพื่อให้พาหลบหนีว่า นายเชอคัต ได้รับบาดเจ็บสาหัสที่ขาซ้าย ซึ่งน่าจะเกิดจากการยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ก่อนที่จะให้พาไปส่งใกล้กับสถานีตำรวจแห่งหนึ่งในย่านโนดอร์ฟ (Neudorf) ซึ่งอยู่ติดกับชายแดนระหว่างฝรั่งเศสกับเยอรมนี ซึ่งทำให้ทางการฝรั่งเศสต้องขอความร่วมมือกับเยอรมนี เพื่อไล่ล่าตัวนายเชอคัตด้วย ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้เข้าค้นบ้านของนายเชอคัต ในเมืองชทรัสบูร์แล้ว โดยพบระเบิด, ปืนไรเฟิล, มีด และเครื่องกระสุนถูกเก็บไว้จำนวนมาก

ขณะเดียวกันผู้รอดชีวิตจากเหตุสะเทือนขวัญดังกล่าว ระบุว่า ก่อนเกิดเหตุคนร้ายได้ตะโกนคำสรรเสริญพระเจ้าเป็นภาษาอารบิก ก่อนจะลงมือกราดยิงดังกล่าว อย่างไรก็ตามแม้จะยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างว่าอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่กลุ่มไอเอสได้โพสต์คลิป และข้อความเฉลิมฉลองต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

นอกจากนั้นหลังเกิดเหตุทางการฝรั่งเศสได้ประกาศยกระดับการเตือนภัยความมั่นคงสูงสุด ขึ้นเป็นเตรียมความพร้อมรับมือการโจมตีฉุกเฉิน และส่งเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังความปลอดภัยตามตลาดคริสต์มาสทุกแห่งด้วย ส่วนการตรวจสอบประวัติของคนร้ายพบว่า นายเชอคัตมีชื่ออยู่ในบัญชีเฝ้าระวังก่อการร้าย รวมถึงมีประวัติก่ออาชญากรรมในเยอรมนีด้วย

ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ทหารชุดรักษาความสงบเรียบร้อย กองพลทหารราบที่ 11 ได้เดินทางไปยังบ้านของ นายอนุพงษ์ สืบสมาน ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวที่จังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อสอบถามความคืบหน้า โดยผู้เป็นบิดาและมารดาของนายอนุพงษ์ ยังคงเก็บตัวเงียบเนื่องจากอยู่ในอาการเศร้าโศกเสียใจและไม่พร้อมจะคุยกับใคร โดยผู้เป็นอาของนายอนุพงษ์ ระบุว่า นายอนุพงษ์และภรรยาวางแผนจะเดินทางไปเที่ยวที่กรุงปารีส แต่ติดปัญหาประท้วงจึงเปลี่ยนแผนไปท่องเที่ยวในเมืองชทรัสบูร์ ก่อนประสบเหตุดังกล่าวจนเสียชีวิต เบื้องต้นทางญาติของนายอนุพงษ์ วอนขอให้รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือในการนำศพของนายอนุพงษ์กลับมาประเทศไทยด้วย

Tag : รอบรั้วรอบโลก เทศกาลคริสต์มาส คริสต์มาส กราดยิง กราดยิงในฝรั่งเศส ตลาดกับคริสต์มาส ซทรัสบูร์ ตลาดคริสต์มาส ฝรั่งเศส กลุ่มก่อการร้าย กลุ่มก่อการร้ายไอเอส ไอเอส