พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

รายงานพิเศษ : วสท.แนะ วิธีป้องกันอันตรายรถเสียบนทางด่วน

วันที่ 13 ธ.ค. 2561 เวลา 06:42 น.

Views

วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยฯ แนะวิธีป้องกันความเสี่ยงอันตรายขณะรถจอดเสียบนทางด่วน ติดตามจากรายงานคุณสุชาดา แก้วนาง

ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดอุบัติเหตุ รถชนท้ายรถที่จอดเสียอยู่บนทางด่วน แรงกระแทกพุ่งชน 2 ชีวิต ที่ยืนอยู่หน้ารถตกทางด่วนเสียชีวิต เผยภาพจากกล้องวงจรปิดบนทางด่วน เห็นสภาพรถทั้งก่อน และหลังเกิดเหตุ

แนวทางการป้องกัน เราไปถามผู้รู้ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมโยธาจากวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ แนะนำวิธีป้องกันความเสี่ยงอันตรายจากการรถจอดเสียบนทางด่วน

ถ้ารถเสียให้จอดริมถนนหรือไหล่ทางแล้วอย่าลงจากรถ เพราะบนทางด่วนรถทุกคันใช้ความเร็วสูง แล้วโทรไปแจ้งที่สายด่วนฉุกเฉินบนทางด่วน 1543 หรือมองหาที่ตู้สีส้มริมทางด่วน กดปุ่ม SOS ขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่

นอกจากนี้ยังแนะนำให้ผู้ขับขี่เตรียมเสื้อกั๊กสีเหลืองไว้ในรถเหมือนอย่างในต่างประเทศ เพื่อสวมใส่หากมีความจำเป็นต้องลงจากรถ เพราะจะได้มองเห็นในระยะไกล ลดความเสี่ยงของการเกิดอุบัติเหตุ

อีกวิธีคือไปซื้อกรวยยาง หรือป้ายเตือนฉุกเฉินสามเหลี่ยมสะท้อนแสงใส่ท้ายรถไว้เผื่อฉุกเฉิน พอรถเสียให้ตั้งวางกั้นไว้ด้วยระยะห่างจากหลังรถ 30-40 เมตร ให้สะดุดตารถคันอื่นที่วิ่งตามมาได้เห็นชัด ๆ พร้อมเปิดฝากระโปรงท้ายขึ้น เป็นสัญลักษณ์ให้รถที่ตามมาเห็นว่ารถจอดเสีย

ผู้ขับขี่บนทางด่วนควรขับในช่องจราจร ไม่ควรขับบนไหล่ทาง และเว้นระยะห่างคันต่อคัน ไม่ขับจี้รถคันหน้า เพื่อป้องกันอุบัติเหตุถ้าต้องเบรคกะทันหัน

อุทาหรณ์เตือนใจให้เป็นบทเรียน ผู้ขับขี่ และเจ้าหน้าที่ รู้วิธีป้องกัน ตั้งสติ และเตรียมการอย่างถูกวิธี เพื่อความปลอดภัยในชีวิตเป็นสำคัญ

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง รถเสียบนทางด่วน รถเสีย ทางด่วน