กล้าลองกล้าลุย : ลุยไร่พริกกลางทุ่งนา จ.น่าน

วันที่ 13 ธ.ค. 2561 เวลา 06:46 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่กลางท้องทุ่งนา พาไปดูเบื้องหลังการทำงานของอีกหนึ่งอาชีพ ทำงานท่ามกลางแดดร้อนจัด "คนรับจ้างเก็บพริกกลางทุ่งนา" ที่จังหวัดน่าน กว่าจะได้เงิน 300 บาท ในแต่ละวัน พวกเค้าทำงานกันอย่างไรบ้าง ไปติดตามชมพร้อมกัน

วันนี้ กล้าลองกล้าลุย และทีมงาน เรามาเกาะติดเบื้องหลังอีกหนึ่งอาชีพ พวกเค้าทำงานกันอยู่กลางท้องทุ่งนา สู้แดดร้อนตลอดทั้งวัน นี่คืออาชีพ "คนรับจ้างเก็บพริก"

ที่เห็นทอดยาวไปไกลสุดลูกหูลูกตา นี่คือไร่พริก อาชีพที่ชาวบ้านสบหนอง ในตำบลตาลชุม อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน ทำกันมานานหลายสิบปี ทุกคนจะออกมาทำงานกันตั้งแต่เช้าตรู่ ยิ่งสายแดดยิ่งร้อน พริกที่เก็บก็อาจจะโดนแดดเผาจนตายนึ่งได้ ดังนั้น ทุกคนจึงเร่งมือทำงานเก็บให้ทันก่อนเที่ยงวัน

การเป็นผู้ช่วยของผมวันนี้ ดูเหมือนจะง่าย ๆ สบาย ๆ กว่าทุกงานที่ไปเกาะติดมา แต่จริง ๆ แล้ว การทำงานตรงนี้เราต้องใส่ใจหลาย ๆ อย่าง กิ่งของต้นพริกที่หักง่ายการเก็บจึงต้องระวัง และเบามือให้มาก ที่สำคัญขนาดของพริกที่เก็บต้องมีขนาดใหญ่ที่พอดี ไม่สามารถเก็บได้เลยทุกขนาด

พริกที่จะเก็บขายมีหลายระยะ คนปลูกพริกจะรู้กันว่ามีทั้งระยะพริกเขียว พริกก้ามปู คือพริกจะมีสีเขียวแกมแดง ขายได้ราคาดีที่สุด เพราะเป็นพริกระยะที่กำลังได้น้ำหนัก และสุดท้ายคือพริกแดง หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า พริกสุก มีสีแดงจัด อย่างวันนี้ที่เราเก็บขายคือพริกระยะพริกเขียว ราคารับซื้อจะอยู่ที่กิโลกรัมละ 15 บาท เก็บกันเบา ๆ แค่ตันครึ่ง หรือ 1,500 กิโลกรัม ค่าแรงของคนรับจ้างเก็บพริกจะได้วันละ 300 บาท ต้องเก็บให้ได้จำนวนตามที่เจ้าของไร่พริกต้องการ ซึ่งเราจะใช้เวลาอยู่ในไร่ 5-6 ชั่วโมงต่อวัน

เป็นการทำงานกลางแดดที่ใจต้องสู้ เพราะในไร่พริกแทบจะไม่มีร่มเงาให้เราได้หลบพัก

พริกที่เห็นทั้งหมดนี่เป็นเพียงแค่ด่านแรกเท่านั้น การจะนำไปคัดแยก และบรรจุส่งขายได้ ก็ต้องเจองานถนัดของผมก่อน งานแบกหาม

เมื่อคำนวณดูแล้ว วันนี้พวกเราต้องแบกกระสอบพริกอย่างต่ำก็ประมาณ 75 กระสอบ ทุกคนบอกว่าเบา ๆ ช่วงไหนที่มีออเดอร์เยอะ ๆ แบกกันที 200-300 กระสอบก็มี

พริกที่ปลูกมีต้นทุนทุกอย่าง ทั้งค่าปุ๋ย ค่ายา ค่าฮอร์โมนบำรุง เบื้องหลังกว่าจะได้พริกมาแต่ละกระสอบต้องดูแลกันอย่างดี กว่าจะไปถึงมือของผู้บริโภคได้ ขั้นตอนต่อไปต้องนำพริกที่เก็บได้ไปคัดขนาดต่อ

พริกที่ไม่ได้คุณภาพ แตกหัก หรือเป็นโรค จะถูกคัดทิ้ง และบรรจุลงในถุงพลาสติกอีกที ทุกขั้นตอนที่เห็นต้องทำให้เสร็จในช่วงบ่ายของวัน เพื่อให้ทันกับการส่งพริกไปทั่วประเทศ

งานนี้ผมเองขอเป็นผู้ช่วยทุก ๆ ขั้นตอน เส้นทางของพริกหนุ่มเขียว อาจสะท้อนอะไรหลาย ๆ อย่าง โดยเฉพาะวิถีชีวิตของเกษตรกรเมืองน่าน ที่หวังเอาไว้ว่าซักวันนึง พริกที่ปลูกจะมีราคาสูงขึ้นมาบ้าง

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย คนรับจ้างเก็บพริก รับจ้างเก็บพริก เก็บพริก พริก น่าน