รายงานพิเศษ : สุนัขจรจัดกินอาหารจากขยะประทังชีวิต

วันที่ 13 ธ.ค. 2561 เวลา 06:47 น.

Views

มีกระแสข่าวว่ามีสุนัขจรจัดนับพันตัว ที่จังหวัดชัยนาท สภาพผอมหิวโซ กินอาหารจากขยะประทังชีวิต หวั่นเป็นอันตรายกับชาวบ้าน ล่าสุดปศุสัตว์จังหวัดลงพื้นที่จับสุนัขทำหมัน ฉีดวัคซีนป้องกันโรคแล้ว ติดตามจากรายงาน ศิรัณพร มูลอุทก

หลังเกิดกระแสข่าว พบสุนัขจรจัดนับพันตัว สภาพผอมแห้ง หิวโซ ต้องยื้อแย่งเศษอาหารจากกองขยะที่มีคนนำมาทิ้ง ภายในบ่อทิ้งขยะเขาพลอง ต.เขาท่าพระ อ.เมือง จ.ชัยนาท ประทังชีวิต ทำให้หวั่นเกรงว่าสุนัขเหล่านี้จะติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า และเป็นอันตรายกับชาวบ้านในพื้นที่
              
สอบถามคนเก็บของเก่า เล่าว่า สุนัขเหล่านี้มีคนนำมาปล่อยทิ้งเกือบทุกวัน นาน ๆ ครั้งจะมีคนนำอาหารมาให้ แต่ส่วนใหญ่พวกมันจะคุ้ยอาหารที่ปนมากับขยะกินในช่วงเช้ากับเย็น แต่กลางวันจะกลับเข้าไปอยู่ตามป่าบนภูเขา ยืนยันเกือบ 20 ปี ที่เข้ามาหาของเก่าขาย ไม่เคยมีใครถูกสุนัขกัด ตรงกันข้ามพวกมันจะกลัวคนด้วยซ้ำ

องค์การบริหารส่วนตำบลเขาท่าพระ เปิดเผยว่าบ่อทิ้งขยะมีเนื้อที่กว้างประมาณ 70 ไร่ ทำให้การจะนับจำนวนสุนัขเป็นไปได้ยาก ยืนยันมีไม่ถึง 1,000 ตัวแน่นอน และคาดว่าน่าจะไม่ถึง 200 ตัว เพราะที่ผ่านมามีการลงพื้นที่ผ่าตัดทำหมันตลอดเวลา แต่อาจมีบางตัวเล็ดลอด ทำให้มีลูกสุนัขเกิดเพิ่มขึ้นอีก 

ปศุสัตว์จังหวัด ระบุพื้นที่ดังกล่าวอยู่ห่างไกลจากชุมชน ดังนั้นสุนัขเหล่านี้ไม่น่าสร้างความรำคาญแก่ชาวบ้านได้ อย่างไรก็ดีจะเร่งฉีดวัคซีน และทำหมันให้ครบทุกตัว แต่การทำงานเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากเป็นพื้นที่ป่าเขา สุนัขไม่คุ้นชินกับคน

หากใครสนใจอยากจะได้สุนัขเหล่านี้ไปเลี้ยงดู ติดต่อไปยังปศุสัตว์จังหวัดชัยนาทได้ทันที พร้อมทั้งฝากเตือน การลักลอบนำสุนัขมาทิ้ง นอกจากจะเป็นสร้างภาระให้กับสังคม ยังเข้าข่ายความผิดข้อหาทารุณกรรมสัตว์ มีโทษทั้งจำและปรับ

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง สุนัข สุนัขจรจัด สุนัขจรจัดกินขยะ