กรมอุทยานฯ ย้ำนักท่องเที่ยวปีใหม่งดใช้โฟม ถุงพลาสติก

วันที่ 13 ธ.ค. 2561 เวลา 05:00 น.

Views

นายสมโภชน์ มณีรัตน์ โฆษกกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยว ไม่นำโฟม จาน ช้อน ส้อม ที่ทำจากพลาสติก รวมไปถึงถุงพลาสติกหูหิ้วเข้าไปในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ เพื่อช่วยกันลดปริมาณขยะ ลดโลกร้อน และช่วยชีวิตสัตว์ป่า อาทิ กระทิง ช้าง กวาง ไม่ให้ต้องตายเพราะกินเศษขยะพลาสติกเข้าไป  

สำหรับมาตรการขยะถิ่น อุทยานฯ จะแจกถุงดำให้นักท่องเที่ยวทิ้งขยะและมัดรวม พร้อมแจกถุงผ้าให้ใช้ก่อนเข้าพื้นที่อุทยานฯ แล้วขอให้นักท่องเที่ยวนำขยะกลับบ้าน กลับออกมาจากอุทยานฯ ด้วย

ชาวโซเชียลมีเดียได้ฉุกคิดพิษภัยจากขยะพลาสติกกันมากขึ้น หลังภาพจากเฟซบุ๊กของ สัตวแพทย์เบญจพล หล่อสัญญาลักษณ์ โพสต์ภาพขี้ช้างที่มีถุงพลาสติกและห่อขนมปนอยู่บนถนนในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สัตวแพทย์โพสต์ข้อความด้วยว่า ไม่ได้มีแค่เต่า วาฬ และโลมาที่กินแต่ยังมีช้างป่ากินเข้าไปด้วย เราเคยมีบทเรียนกวางเขาใหญ่ กินถุงพลาสติกเข้าไปแล้วตาย ถึงวันนี้ยังไม่มีช้างตาย แต่ก็อย่าให้เกิดขึ้นเลย พร้อมติดแฮชแท็ก #เราจะช่วยสัตว์ป่าไปด้วยกัน

ขณะที่ นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กำชับเจ้าหน้าที่ตรวจตราดูถุงพลาสติกที่จะเข้าไปในอุทยานฯ คาดว่าน่าจะเกิดจากช้างดักกินอาหารหลังรถของนักท่องเที่ยวขึ้นเขาใหญ่ ช้างกินเข้าไปโดยไม่รู้ แยกแยะไม่ได้ว่าอันไหนอาหาร อันไหนถุง จึงขอความร่วมมือประชาชนจัดเก็บสัมภาระสิ่งของท้ายกระบะให้มิดชิด และไม่ควรจอดรถให้อาหารช้าง

ขอบคุณภาพ, FB.Benchapol Lorsunyaluck