ตำรวจเอาจริง รปภ.ทุกคนต้องผ่านอบรม

วันที่ 13 ธ.ค. 2561 เวลา 00:49 น.

Views

วันนี้ที่สโมสรตำรวจ กองบัญชาการตำรวจนครบาลได้เชิญบริษัทรักษาความปลอดภัย  738 แห่ง และสถานฝึกอบรมหลักสูตรการรักษาความปลอดภัยมาชี้แจงทำความเข้าใจกัน  ตามพระราชบัญญัติธุรกิจรักษาความปลอดภัย พ.ศ.2558 ที่บังคับใช้มาแล้วกว่า 3 ปี แต่พบว่า รปภ.บางคนมีใบอนุญาต บางคนก็ไม่มี ซึ่งหลังจากนี้ไม่ได้แล้วทุกคนต้องผ่านการอบรม ขีดเส้นไว้คือวันที่ 3 มีนาคม 2562 หากพบว่าไม่มีใบอนุญาตมีโทษตามกฎหมาย 
              
โทษอย่างนี้พี่ รปภ.ฟังกันให้ดี จำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ บริษัท รปภ.ก็จะถูกดำเนินคดีฐานปล่อยให้ผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตทำงาน โทษคือ จำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ   
              
ใบอนุญาตคืออะไร ก็คือใบที่ รปภ.ทุกคนจะได้รับเมื่อผ่านการอบรมเพื่อให้เข้าใจถึงหน้าที่ของการรักษาความปลอดภัย การสังเกตหรือการตรวจค้นบุคคลต้องสงสัยที่จะเข้าไปในจุดที่ รปภ.อยู่ การตรวจค้นยานพาหนะ การระงับเหตุเบื้องต้น ศิลปะป้องกันตัวเบื้องต้น  การดูแลพื้นที่เกิดเหตุเบื้องต้น และประสานงานเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบ อะไรประมาณนี้  
              
น้องผู้สื่อข่าว ไปคุยกับบริษัท รปภ.ถึงสาเหตุที่ทำไม รปภ.ยังไม่มีใบอนุญาตกัน ได้คำตอบอย่างนี้   คือไม่มีเวลาส่งพนักงานของตนเองไปเข้ารับการอบรม อ้างว่าหาคนทดแทนไม่ได้
              
สุดท้ายตำรวจจัดให้อย่างนี้ เมื่อไม่มีเวลาตำรวจจะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปฝึกอบรม รปภ.ที่บริษัทเลย อาจเป็นการอบรมแบบสะสมชั่วโมง หรืออบรมแบบเป็นหมู่คณะ เพื่ออำนวยความสะดวก ดังนั้นหลังจากนี้จะอ้างไม่ได้ว่าไม่มีเวลา วันที่ 3 มีนาคม 2562 ต้องมีใบอนุญาตทุกคน