กวาดล้างยาทรามาดอลเถื่อน / รวบชาวเกาหลีใต้ลักลอบเปิดคลินิกเถื่อน

วันที่ 13 ธ.ค. 2561 เวลา 00:49 น.

Views

กวาดล้างยาทรามาดอลเถื่อน
จากการที่ตำรวจร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ออกตรวจค้นสถานที่ผลิตยา, โรงงานของบริษัท เอช.เค. ฟาร์มาซูติคอล จำกัด ที่จังหวัดสมุทรสาคร และสถานที่ขายยาบริษัท เอช.เค. เมดิซีน จำกัด ที่กรุงเทพมหานคร พบยาแคปซูลสีเขียว-เหลือง หรือ ทรามาดอล (Tramadol) ที่ไม่ขึ้นทะเบียนตำรับยา นำไปใช้เป็นส่วนประกอบ 4 x 100 และยังพบเอกสารการซื้อ-ขายไปยังร้านขายยาหลายแห่งทั่วประเทศ

วันนี้จึงออกหมายเรียกผู้ดำเนินกิจการและเภสัชกรประจำร้านขายยาที่เกี่ยวข้อง 27 คน เพื่อสอบสวนเพิ่มเติม หากพบฝ่าฝืนพระราชบัญญัติยา พุทธศักราช 2510 จะดำเนินการตามกฎหมายและจรรยาบรรณในการประกอบวิชาชีพทันที

พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล กล่าวว่าผู้ผลิตจะขายยาดังกล่าวให้กับร้านขายยาได้ไม่เกินเดือนละ 1,000 แคปซูล ต่อ 1 ร้าน และทางร้านขายให้กับผู้ป่วยที่มีความจำเป็นทางการแพทย์เท่านั้น ไม่เกินครั้งละ 20 แคปซูลต่อราย และให้เภสัชกรประจำร้านเป็นผู้จัดส่งมอบยา ข้อสำคัญห้ามขายให้กับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 17 ปี รวมทั้งต้องจัดทำบัญชีรายชื่อยาและบัญชีการขายยาให้ถูกต้อง

รวบชาวเกาหลีใต้ลักลอบเปิดคลินิกเถื่อน
ตำรวจจับกุมตัว นายลี ฮันเซอง (Mr.Lee Hansung) ชายสัญชาติเกาหลีใต้ อ้างตัวเป็นแพทย์แผนจีน ลักลอบเปิดคลินิกรักษาโรคให้กับชาวต่างชาติ โดยไม่มีใบประกอบโรคศิลปะแพทย์แผนจีน และยังพบว่าไม่มีใบอนุญาตจัดตั้งสถานพยาบาล