พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช ๒๕๖๒

พลเอกประยุทธ์ร่วมไว้อาลัยเหตุกราดยิงใกล้ตลาดคริสต์มาสในฝรั่งเศส

วันที่ 13 ธ.ค. 2561 เวลา 10:13 น.

Views

ชาวเมืองซทรัสบูร์ประเทศฝรั่งเศสร่วมจุดเทียนไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิตในเหตุกราดยิงใกล้ตลาดคริสต์มาส ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ร่วมส่งสารแสดงความเสียใจ ขณะที่ทางการฝรั่งเศสยืนยันเป็นเหตุก่อการร้าย

บรรยากาศเมืองซทรัสบูร์ยังเต็มไปด้วยความเศร้าและตื่นตระหนกจากเหตุร้ายที่เกิดขึ้น ชาวเมืองนับพันคนร่วมจุดเทียนไว้อาลัยให้กับผู้เสียชีวิต 2 คน หนึ่งในนั้นคือนักท่องเที่ยวชาวไทย อีกคนหนึ่งสมองตาย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 12 คน ขณะที่นาย เอดัวร์ ฟีลิป นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสยืนยันเร่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ไล่ล่าจับกุมตัวนาย เชอรีฟ เชกัตต์ คนร้ายผู้ก่อเหตุวัย 29 ปีให้ได้โดยเร็วที่สุด ก่อนก่อเหตุผู้ต้องหารายนี้มีรายชื่ออยู่ในกลุ่มพวกหัวรุนแรงอยู่แล้ว ทางการฝรั่งเศสจึงถือว่าเหตุร้ายครั้งนี้เป็นการก่อการร้าย

ส่วนกระทรวงการต่างประเทศ แจ้งว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ส่งสารร่วมไว้อาลัยถึงนาย เอดัวร์ ฟีลิป นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐฝรั่งเศส มีใจความสำคัญว่า

ข้าพเจ้าเสียใจอย่างลึกซึ้งที่ทราบเหตุโจมตีอันเลวร้ายที่เมืองซทรัสบูร์ เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ส่งผลให้เกิดการสูญเสียชีวิตของผู้บริสุทธิ์ รวมถึงพลเมืองไทยที่เดินทางไปท่องเที่ยวในเมืองดังกล่าว และยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง ประเทศไทยร่วมแบ่งปันความสูญเสียและขอประณามการก่อการร้ายดังกล่าว การกระทำเป็นความท้าทายที่ประชาคมระหว่างประเทศจะต้องร่วมกันจัดการแก้ไขอย่างแน่วแน่จริงจัง

ประเทศไทยยืนยันจะให้ความร่วมมืออย่างใกล้ชิดและยืนเคียงข้างฝรั่งเศสและประชาคมระหว่างประเทศ ในการต่อสู้กับความรุนแรงและการก่อการร้ายทุกรูปแบบ ในฐานะผู้แทนรัฐบาลไทยรวมถึงชาวไทย ขอส่งแรงใจและการสนับสนุนมายังท่าน ผ่านไปยังครอบครัวของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ รวมถึงผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุร้ายน่าเศร้าครั้งนี้

Tag : กราดยิง ฝรั่งเศส นักท่องเที่ยวชาวไทย พลเอกประยุทธ์ ข่าวต่างประเทศ