ยังอยู่ในใจคนไทย !! “จ่าแซม” วีรบุรุษถ้ำหลวง

วันที่ 13 ธ.ค. 2561 เวลา 11:06 น.

Views

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 13 ธันวาคม 2561 อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เคลื่อนย้ายรูปปั้นนาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตทหารเรือหน่วยบัญชาการศูนย์สงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล ที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ช่วยเหลือ 13 ชีวิตนักฟุตบอลและโคชทีมหมูป่าติดถ้ำหลวง –ขุนน้ำนางนอน ออกจากวัดร่องขุ่น ตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมืองเชียงราย เพื่อนำไปตั้งเอาไว้ที่หน้าศาลาอนุสรณ์สถานที่ถ้ำหลวง อำเภอแม่สาย

โดยนำรูปหล่อจ่าแซม ที่หล่อด้วยโลหะบรอนซ์ สูง 3.20 เมตร ฐานกว้าง 2.50 เมตร ขึ้นรถยกโรงหล่อเอเชียไฟน์อาร์ต จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งรับหล่อให้ฟรีโดยไม่คิดมูลค่า นำขบวนตามด้วยขบวนรถโบราณที่มีนายเอกพล จันทวงษ์ หรือโคชเอก พร้อมทีมหมูป่าทั้ง 13 คนนั่งบนรถตามไปด้วย ตลอดเส้นทางมีฝนตกโปรยลงมา ซึ่งขบวนกำหนดแวะ 4 จุดคืออนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช ตลาดบ้านดู่ โรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน และด่านพรมแดนแม่สาย ก่อนจะเข้าไปที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

โดยวันนี้จะมีเพียงการติดตั้งรูปปั้นจ่าแซมไว้ที่หน้าศาลาอนุสรณ์สถานเท่านั้น ยังไม่มีพิธีการใดๆ เพราะการก่อสร้างบางส่วนยังไม่แล้วเสร็จ อีกทั้งต้องรอภาพวาดอีก 1 ภาพที่จะนำมาติดตั้ง ซึ่งอาจารย์เฉลิมชัยกับศิลปินคาดว่าจะทำให้เสร็จสมบูรณ์ในอีก 4-5 วันนี้ ส่วนจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมอย่างเป็นทางการเมื่อใดนั้น จะต้องรอฟังประกาศจากเจ้าหน้าที่อีกครั้ง  ทั้งนี้ชาวบ้านบอกว่าจ่าแซม จะยังอยู่ในหัวใจของคนไทยตลอดไป และถือเป็นวีรบุรุษถ้ำหลวงที่ยอมเสียสละแม้กระทั่งชีวิตของตนเอง

Tag : ย้ายรูปปั้นจ่าแซมไปถ้ำหลวง จ.เชียงราย