News

รายงานพิเศษ : ออกหมายจับคนร้ายชิงเพชร 10 กะรัต แล้ว

ตามกันมาอย่างต่อเนื่องกรณีคนร้ายสวมรอยจัดฉากเป็นเจ้าของร้านรับซื้อเพชร ฉกเพชรน้ำหนัก 10 กะรัต มูลค่าประมาณ 10 ล้านบาท ไปจากนักธุรกิจค้าอัญมณีชาวอินเดีย ล่าสุดคดีนี้ตำรวจไปขออนุมัติต่อศาลออกหมายจับคนร้ายแล้ว 2 คน เร่งไล่ล่าตัวอย่างกระชั้นชิด ส่วนรถจักรยานยนต์ที่ใช้ก็ไปพบว่าจอดทิ้งอยู่ที่ย่านปทุมวัน ไปลงสนามข่าวเรื่องนี้กับคุณพิธพงษ์ จตุรพิธพร

ความคืบหน้าคดีจัดฉากเปิดร้านเพื่อฉกเพชร 10 กะรัต มูลค่า 10 ล้านบาท หลังตำรวจไล่ภาพวงจรปิด สอบพยาน และแกะไทม์ไลน์อย่างครบวงจร พนักงานสอบสวน สน.บางรัก ก็สามารถขออนุมัติต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ ออกหมายจับนายภิพัศพงษ์พัศฐ์ สุขสวัสดิ์พิพัฒน์ อายุ 59 ปี และชายตามภาพวงจรปิดที่ขับรถจักรยานยนต์อีก 1 คน ฐานร่วมกันวิ่งราวทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิด และอยู่ระหว่างเร่งติดตามตัวอย่างกระชั้นชิด ซึ่งหลังก่อเหตุพบว่า นายภิพัศพงษ์พัศฐ์ได้เปลี่ยนจากรถจักรยานยนต์ไปเป็นรถเก๋งยี่ห้อวอลโว่ ขับหลบหนีออกจากพื้นที่กรุงเทพมหานครไปแล้ว

สำหรับประวัติของคนร้ายรายนี้ ไปตรวจสอบย้อนหลังพบว่าไม่ธรรมดา มีประวัติก่อคดีมาแล้วอย่างโชกโชน เคยถูกจับกุมคดีเกี่ยวกับ พ.ร.บ.บัตรประชาชน ที่จังหวัดเพชรบูรณ์ ปี 2550 คดีลักทรัพย์ สน.ตลิ่งชัน ปี 2551 คดีวิ่งราวทรัพย์ สน.บางโพงพาง ปี 2553 จังหวัดจันทบุรี ปี 2558 เปลี่ยนชื่อมาแล้ว 4 ครั้ง

เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานได้เก็บลายนิ้วมือแฝงของคนร้าย และดีเอ็นเอ เกือบ 30 นาที เพื่อนำไปเปรียบเทียบกับทะเบียนประวัติอาชญากร และไล่ตรวจสอบภาพวงจรปิดต่อสาวไปถึงตัวคนร้าย ชาวบ้านที่อยู่ในจุดนี้เล่าว่า เห็นรถคันนี้จอดตั้งแต่ช่วงต้นสัปดาห์ และขวางรถของตัวเองจึงเคลื่อนย้ายรถมาในอีกจุดหนึ่ง ห่างกันประมาณ 2-3 เมตร เมื่อเห็นว่าจอดทิ้งไว้นานผิดสังเกตและไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนจึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ

ขณะที่คนเก็บของเก่าก็ให้ข้อมูลตรงกันว่า เห็นชายที่ขับรถจักรยานยนต์คันนี้ตอนมาจอดด้วย เป็นชายรูปร่างผอม มาจอดช่วงบ่ายวันเกิดเหตุ จากนั้นก็เดินเข้ามาในบริเวณจุดเก็บของ จึงถามว่าเข้าไปทำไม ชายคนดังกล่าวก็ตอบกลับมาว่าจะเปลี่ยนกางเกง เค้าเห็นผิดสังเกตจึงไล่ชายคนนี้ให้ไปเปลี่ยนกางเกงที่ปั๊มน้ำมันที่อยู่ใกล้ ๆ ก่อนจะมารู้ทีหลังว่ารถคันดังกล่าวเป็นรถที่ใช้ในการก่อเหตุ

มีรายงานว่าตำรวจได้ตรวจสอบเลขตัวถัง และป้ายเสียภาษีของรถจักรยานยนต์คันนี้แล้ว พบว่าเป็นของชายอายุ 70 ปีที่เสียชีวิตไป ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบว่า รถถูกนำมาใช้ในการก่อเหตุได้อย่างไร และเจ้าของคนปัจจุบันหรือญาติจะมีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่

สำหรับเพชร 10 กะรัต มูลค่าประมาณ 10 ล้านบาทที่คนร้ายชิงไป เป็นเพชรเบลเยี่ยม พรินเซสคัท น้ำหนัก 10.05 กะรัต มูลค่า 10 ล้านบาท จากการตรวจสอบในวงการซื้อขายอัญมณีทั้งในและประเทศเพื่อนบ้าน ยังไม่พบความเคลื่อนไหวของการซื้อขายเพชรเม็ดดังกล่าว

โดยวันนี้ นายไวบาฟ เชน หรือ วิกกี้ ผู้เสียหายชาวอินเดีย ได้เข้าพบพนักงานสอบสวน สน.บางรัก นำใบรับประกันเพชร และหลักฐานอื่น ๆ มามอบให้ และยืนยันว่ามีมูลค่าประมาณ 10 ล้านบาทจริง ปฏิเสธว่าไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มคนร้าย แต่ถูกหลอกมาขาย เพราะเชื่อว่าคนร้ายมีเงินสด 10 ล้านบาท จึงเดินทางมาพบคนร้ายเพียงคนเดียว แถมคนร้ายยังตามตื้อขอซื้อหลายรอบ

ต้องติดตามว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจจะไล่ติดตามถึงตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 คน นี้ได้เมื่อไหร่ และจะมีใครที่เข้ารู้เห็นหรือมีส่วนในขบวนการฉกเพชรมูลค่ามหาศาลครั้งนี้อีกหรือไม่