รายงานพิเศษ : จับ 5 บริษัท แอบขายรังนกปลอม วิธีสังเกตให้ดูราคาเป็นหลัก

วันที่ 14 ธ.ค. 2561 เวลา 06:52 น.

Views

ตำรวจ ปคบ.และ อย. บุกทลายโรงงานผลิตรังนกปลอม 6 ยี่ห้อ ที่ทำขึ้นเพื่อหลอกขายชาวต่างชาติ ยึดของกลางได้กว่า 2 ล้านบาท ส่วนรังนกปลอมจะแตกต่างจากของจริงอย่างไร ติดตามจากรายงาน

ตัวอย่างรังนกที่เห็นอยู่นี้คือตัวอย่างรังนกปลอมทั้ง 6 ยี่ห้อ ที่ตำรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค และเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ตรวจยึดได้จาก 5 บริษัทผู้ผลิตในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี นนทบุรี และนครปฐม จากของกลางทั้งสิ้นกว่า 1,000 กระปุก มูลค่ารวมกว่า 2 ล้านบาท อาทิ ยี่ห้อ รังนกไทยนาน เจ.เจาว์ เซาท์เทิรน์รังนก, มาดาเกาะราชารังนก, รังนกสยาม, สยามรังนกไทย โดยมี 3 ยี่ห้อเป็นรังนกปลอม ผลิตจากยางไม้คารายากัม ซึ่งมีราคาถูก และไม่มีสารอาหารหรือให้คุณประโยชน์ใด ๆ กับผู้บริโภค ส่วนอีก 3 ยี่ห้อ พบว่ามีส่วนผสมของรังนกเพียงเล็กน้อย ที่เหลือคือยางไม้คารายากัมเช่นกัน ซึ่งผู้ผลิตได้แสดงฉลากผลิตภัณฑ์ปลอม และสวมเลขทะเบียน อย. ของผลิตภัณฑ์อื่นเพื่อตบตา

เบื้องต้นตำรวจจึงแจ้งข้อหาร่วมกันผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารปลอม ร่วมกันผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารโดยแสดงฉลากไม่ถูกต้อง และร่วมกันตั้งโรงงานผลิตอาหารโดยไม่ได้รับอนุญาต ขณะที่ทาง อย. จะมีคำสั่งให้งดผลิตรังนกปลอม ยกเลิกเลขสารบบอาหาร และเสนอให้ที่ประชุม อย. สั่งพักใช้ใบอนุญาตโรงงาน และสั่งปิดโรงงานดังกล่าว

สำหรับวิธีสังเกตรังนกแท้ให้ดูจากราคาเป็นหลัก เพราะยากที่จะตรวจสอบด้วยตาเปล่า เช่น กรณีที่ตรวจยึดได้ รังนกขนาดกระปุก 900 มิลลิลิตร ของปลอมขายกระปุกละ 2,000 บาท แต่ของแท้จะกระปุกละ 20,000-50,000 บาท ขึ้นอยู่กับเกรดของรังนก

อีกวิธีที่ประชาชนสามารถตรวจสอบได้ คือการนำเลข อย. ไปตรวจสอบในเว็บไซต์ของ อย. หรือผ่านทางแอปพลิเคชั่น Oryor Smart หรือ สายด่วน อย. 1556 เพื่อดูรายละเอียดของผลิตภัณฑ์

Tag : สนามข่าว 7 สี เกาะติดข่าวดัง ขายรังนกปลอม บริษัทขายรังนกปลอม รังนกปลอม รังนก