ตร.เรียกรับทราบข้อหา 10 ดาราชุดแรก รีวิวสินค้าเครือเมจิกสกิน

วันที่ 14 ธ.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

ความคืบหน้าการพิจารณาความผิดของดารานักแสดงที่ริวิวสินค้าในเครือเมจิกสกิน พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในฐานะ หัวหน้าพนักงานสอบสวนในคดีนี้ เปิดเผยว่า ผลจากการตรวจสอบ พบว่ามีดารานักแสดงที่ริวิวสินค้าเครือเมจิกสกิน ทั้งหมด 59 คน รวม 106 รายการ แบ่งเป็น 2 ส่วนคือ กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.อาหาร มาตรา 41 พ.ศ.2522 จำนวน 46 คน ในจำนวนนี้ คดีขาดอายุความ ไม่สามารถดำเนินคดีได้ 36 คน จึงเหลือเพียง 10 คน ที่จะต้องถูกดำเนินคดี ในฐานความผิดโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพหรือสรรพคุณ เพื่อประโยชน์ทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาหารฯ มาตรา 41 มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท คือ ก็อต, สายป่าน, นัท-นิศามณี, น้ำตาล และ ไซร่า มิลเลอร์ โดยให้มารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 24 ธ.ค.นี้

ส่วน เบอรี่หญิง, จุ๋ย, อุ้ม, หมอบอนด์ และเมย์ ให้มารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 27 ธ.ค.นี้ ซึ่งดาราในกลุ่ม 10 คนแรกนี้ ตำรวจไม่สามารถเปิดเผยชื่อและนามสกุลจริงได้ เนื่องจากเป็นความผิดที่มีอัตราโทษน้อย เกรงจะกระทบสิทธิตามรัฐธรรมนูญของผู้ต้องหา และอีกหนึ่งข้อหาอยู่ระหว่างรอผลการพิจารณาความผิดตาม พ.ร.บ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 จำนวน 27 คน คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกินสิ้นเดือนนี้ สามารถดำเนินคดีได้ ส่วนความผิดอื่นซึ่งมีอัตราโทษสูง คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 3 เดือนนี้จะทราบผล

ส่วนการดำเนินคดีกับกลุ่มผู้บริหารเครือเมจิกสกิน พนักงานอัยการมีความเห็นทยอยสั่งฟ้องผู้ต้องหาผลิตภัณฑ์ตรีชฎา สั่งฟ้องไปแล้ววันที่ 13 ธ.ค.ที่ผ่านมา และคาดว่าจะสั่งฟ้องเพิ่มวันที่ 20 ธ.ค.นี้ ส่วนผลิตภัณฑ์เฟิร์นและเมสโซ คาดว่าจะสั่งฟ้องวันที่ 18 ธ.ค.นี้ ส่วนผลิตภัณฑ์อื่นๆ พนักงานอัยการสั่งให้ตำรวจรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม พร้อมยึดทรัพย์ของผู้ต้องหาเพื่อนำมาคืนให้กับผู้เสียหาย โดยผู้เสียหายสามารถนำหลักฐานไปแจ้งที่ ปปง.เพื่อแจ้งความประสงค์ขอเฉลี่ยทรัพย์จากคดีในเครือเมจิกสกินคืน นอกจากนี้ผู้ที่แจ้งเบาะแสการโฆษณาอาหารเสริมโดยไม่ได้รับอนุญาต จะได้รับส่วนแบ่ง 1 ใน 4 ของค่าปรับด้วย

Tag : รีวิวเมจิกสกิน เมจิกสกิน