สุดอ่วม!! กำแพงโบสถ์ วัดจมน้ำ อันซีนสังขละบุรี พังถล่ม หลังถูกแรงลม-คลื่นซัด

วันที่ 14 ธ.ค. 2561 เวลา 15:45 น.

Views

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า กำแพงโบสถ์ วัดจมน้ำ สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งของอำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ที่ตั้งอยู่ในอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ ได้พังทลายลง โดยคาดว่าเกิดจากแรงลมในช่วงที่เข้าสู่ฤดูหนาว และคลื่นจากเรือที่พานักท่องเที่ยวไปชมที่ขับด้วยความเร็ว ส่งผลให้กำแพงโบสถ์ ด้านทิศเหนือของวัดทรุดตัว ก่อนถล่มลงไปในน้ำยาวกว่า 5 เมตร ขณะที่กำแพงส่วนที่เหลือชาวบ้านและพระสงฆ์ได้ช่วยกันนำเชือกมารัดไว้ ป้องกันความเสียหายเพิ่ม พร้อมนำเหล็กและไม้ไผ่มายึดผนังทั้ง 4 ด้านของกำแพง เพื่อป้องกันการพังทลาย ก่อนจะประชุมเพื่อหาทางแก้ไข และซ่อมแซมหลังน้ำลด

ชาวบ้านวังกะ ที่ยึดอาชีพขับเรือนำเที่ยวบอกว่า วันที่เกิดเหตุกำแพงโบสถ์พังถล่มลงมานั้น มีลมแรงมาก จนเกิดคลื่นใหญ่ในน้ำ ทำให้เรือไม่สามารถออกจากท่าได้ เมื่อคลื่นลมสงบ ก็พบว่ากำแพงโบสถ์ได้รับความเสียหายแล้ว

ชาวบ้านและพระสงฆ์ จึงออกมาสำรวจความเสียหายและซ่อมแซมในส่วนของกำแพงที่ยังเหลืออยู่ พร้อมนำป้ายมาเตือนติดไว้ไม่ให้เข้าใกล้กำแพงที่เหลือ เพื่อป้องกันอันตราย เพราะเริ่มมีรอยร้าวให้เห็น

เขายังบอกด้วยว่า รู้สึกใจหาย เพราะเกิดมาก็เห็น กำแพงโบสถ์แล้ว และสถานที่แห่งนี้ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง สร้างงานสร้างรายได้ให้คนที่นี่ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูและสำรวจความเสียหาย พร้อมช่วยซ่อมแซมให้กลับมาเหมือนเดิม และอยากขอความร่วมมือผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวทุกลำ ให้ลดความเร็วเมื่อผ่านบริเวณนี้ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายต่อตัวโบสถ์ที่ยังเหลืออยู่

ด้านนายอำเภอสังขละบุรี บอกว่า เบื้องต้นได้รับรายงานจากคณะกรรมการวัดวังก์วิเวการาม และฝ่ายปกครองในพื้นที่แล้ว คงต้องเร่งหาทางซ่อมแซม แต่ช่วงนี้น้ำยังสูง จึงต้องรอให้นำลดลงก่อน

เบื้องต้น ได้ให้เจ้าหน้าที่นำป้ายเตือนไปติด และขอความร่วมมือเรือทุกลำที่ผ่านบริเวณดังกล่าวให้ลดความเร็ว หากเป็นไปได้อาจทำแพลูกบวบไม้ไผ่ ไปกันรอบๆ โบสถ์ เพื่อป้องกันคลื่นมากระทบผนังทั้ง 4 ด้าน โดยจะเร่งหารือกับทางอุทยานแห่งชาติเขาแหลม เจ้าของพื้นที่ เพื่อลดความเสียหายที่จะเกิดกับแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ต่อไป

สำหรับ “วัดจมน้ำ” คือ “วัดวังก์วิเวการาม” เดิม ซึ่งกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จัดเป็น “อันซีนไทยแลนด์” เพราะมีความแปลกที่มีซากสิ่งก่อสร้างของวัดเก่า ของหลวงพ่ออุตตมะ เดิมก่อนถูกน้ำท่วม ซึ่งมีทั้งโบสถ์ หอระฆัง และศาลาวัด ในช่วงฤดูร้อน น้ำในเขื่อนจะลดลง ทำให้สามารถเดินเข้าไปชมโบสถ์เก่าได้ ส่วนคนที่มาเที่ยวช่วงปลายฝนต้นหนาว อาจจะเห็นตัวโบสถ์ แค่บางส่วนที่โผล่พ้นน้ำ หรือบางทีก็จมน้ำเป็นเมืองบาดาล จะเหลือให้เห็นเพียงยอดหอระฆังเดิมที่โผล่พ้นน้ำเท่านั้น

Tag : กำแพงโบสถ์ สังขละบุรี